Nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn chuẩn bị phương án phòng rủi ro khi đầu tư BĐS

Nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn chuẩn bị phương án phòng rủi ro khi đầu tư BĐS

Có một thực tế là, sau mỗi đợt dịch giá BĐS vẫn tăng. Với đợt dịch lần tư, dù vẫn diễn biến phức tạp nhưng nghịch lý diễn ra là giá bán BĐS không giảm, nhà đầu tư cũng không bán tháo, cắt lỗ ồ ạt như dự đoán.

Hầu như các nhà đầu tư BĐS chưa bán lỗ mà chỉ giảm lời kì vọng so với thời điểm chưa diễn ra dịch bệnh. Đối với nhà đầu tư có tiền nhà rỗi, họ vẫn xem BĐS là kênh đầu tư hàng đầu, trong số đó vẫn âm thầm săn BĐS mùa dịch.

Theo ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS, trong khảo sát tháng 5/2021, 45% nhà đầu tư vẫn muốn đầu tư BĐS so với 35% muốn đầu tư vào chứng khoán. Dù dịch diễn biến phức tạp kéo dài liên tục trong 3 tháng (tháng 6,7,8) giá BĐS không giảm, dòng tiền vẫn âm thầm đổ vào BĐS. Có chăng ở một số phân khúc, nhà dầu tư giảm lợi nhuận kì vọng, bằng việc giảm 2-5% chứ chưa phải bán cắt lỗ. Điều này cho thấy, nhà đầu tư vẫn chờ đợi thị trường tốt lên sau dịch.

“Dịch lần này, 80% nhà đầu tư chuyên nghiệp chuẩn bị phương án phòng rủi ro khi đầu tư BĐS, nên sức chịu đựng có họ có thể được thêm 3-4 tháng tới. Còn 20% các nhà đầu tư chưa chuẩn bị kịp trong thời điểm hiện nay bắt đầu khó khăn trong việc cầm cự”, ông Quang cho hay.

Theo ông Quang, nhưng nếu dịch kéo dài đến cuối năm thì có thể hiện tượng giảm giá trên thị trường thứ cấp sẽ thể hiện rõ nét hơn. Bởi, trải qua nhiều tháng đóng tiền lãi vay ngân hàng, gồm tiền đóng tiếp cho mấy lô đất hoặc các căn hộ, nhà đầu tư BĐS sẽ đuối. Người ta sẵn sàng cắt lỗ nếu dịch kéo dài” ông Quang khẳng định.

Tuy nhiên, với các nhà đầu tư chuyên nghiệp hiện nay đã chuẩn bị sẵn cho đợt dịch này rồi. Sau đợt dịch thứ nhất, thứ hai, thứ ba tới đợt dịch thứ tư, họ đã có một phương án phòng thủ, tức là chuẩn bị sẵn tiền mặt để có thể sống được qua mùa dịch.

“Đối với người đang giữ BĐS, theo tôi nên cố gắng giữ khoảng 3 tháng thì có thể vượt qua được. Còn nếu dịch kéo qua 4 tháng, thì nên tái cơ cấu tài sản giữ tiền mặt lại với nhau. Còn đối với người mua canh BĐS hiện nay, chúng ta cứ canh. Vì BĐS giá trị phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu. Chúng ta cứ canh bất động sản phù hợp với nhu cầu”, ông Quang cho hay.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn chuẩn bị phương án phòng rủi ro khi đầu tư BĐS - Ảnh 1.