Còn 600.000 phiếu chưa kiểm ở Arizona, ông Trump có cơ hội lật ngược thế cờ?

Còn 600.000 phiếu chưa kiểm ở Arizona, ông Trump có cơ hội lật ngược thế cờ?

Trên bản đồ tranh cử, Fox News, trang tin hiếm hoi ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã tô màu xanh cho Arizona, báo hiệu chiến thắng của người Dân chủ. Tuy nhiên, quan chức phụ trách đối ngoại Arizona Katie Hobbs cho biết còn tới 600.000 phiếu chưa được kiểm ở bang này.

Ở thời điểm hiện tại, ông Trump chỉ bị đối thủ Joe Biden dẫn trước với chưa đầy 100.000 phiếu nhiều hơn. Điều này khiến nhiều người hy vọng ông chủ Nhà Trắng có cơ hội lật kèo ở bang chiến trường quan trọng này.

Dẫu vậy, thực tế có lẽ không giống như những gì những người ủng hộ ông Trump mong muốn. Theo ông Hobbs, khoảng 400.000 phiếu trong số 600.000 phiếu chưa kiểm nằm ở quận Maricopa, quận lớn nhất tiểu bang. Nơi đây nghiêng về phía đảng Dân chủ và phần lớn số phiếu bầu chưa kiểm là phiếu được bỏ sớm trong 2 ngày 2 và 3/11.

“Chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng việc này sẽ mất thời gian. Chúng tôi muốn làm đúng. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi phiếu bầu đều được kiểm”, ông Hobbs nhấn mạnh.

Tuy nhiên, phía ông Trump cũng vẫn đưa ra những lập trường lạc quan về cơ hội giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 2, ngay cả khi các bang chiến trường như Arizona, Michigan và Wisconsin dường như đều đã quay sang ủng hộ ông Biden.

Phía chiến dịch của ông Trump cũng thông báo họ sẽ sử dụng tới các biện pháp pháp lý để ngừng kiểm phiếu ở 2 bang chiến trường quan trọng là Michigan và Pennsylvania. Dù ông Trump vẫn đang dẫn trước ở Pennsylvania nhưng việc kiểm phiếu qua thư và phiếu bầu sớm có thể làm thay đổi cục diện, nhất là khi điều tương tự đã xảy ra ở một số bang khác.

Bên cạnh đó, phía ông Trump cũng đang yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin dựa vào những cáo buộc mà họ mô tả là bất thường.

Trước những động thái pháp lý liên tiếp của phía ông Trump, ông Hobbs nhấn mạnh rằng “không có con đường hợp pháp nào” để họ có thể kiện việc kiểm phiếu ở Arizona.

“Họ chẳng có cách nào để thách thức pháp lý chúng tôi. Chúng tôi đang kiểm đếm hợp pháp các lá phiếu hợp lệ và không có cách nào để ngăn chặn những điều đó”, ông Hobbs nói trên CNN.

Tuy nhiên, các trợ lý của ông Trump vẫn tin tưởng rằng họ có thể xóa bỏ khoảng cách gần 100.000 phiếu với ông Biden ở Arizona, một bang không có ứng viên tổng thống dân chủ nào chiến thắng kể từ năm 1996 tới nay. Ngoài ra, luật pháp bang Arizona quy định phải kiểm phiếu lại nếu biên độ giữa các ứng viên nhỏ hơn hoặc bằng 0,1%.

Về mặt lý thuyết, ông Trump vẫn còn cơ hội để lật ngược thế cờ tại Arizona và giành lấy 11 phiếu đại cử tri tại tiểu bang này. Tuy nhiên, cơ hội đó được đánh giá là mong manh và những người ủng hộ ông Trump phải chờ đợi vào một sự kiện bất ngờ để có thể lật ngược tình thế.

Ở thời điểm hiện tại, ông Biden được cho nắm giữ 264 phiếu đại cử tri. Chỉ cần giành chiến thắng ở Nevada, bang duy trì sự ủng hộ với người Dân chủ trong 3 kỳ bầu cử gần nhất, ông Biden sẽ có đủ số phiếu cần thiết để đắc cử.