Cổ phiếu tăng mạnh nhất trên HoSE trong tháng 11, Xây dựng Bưu điện (PTC) sắp chi 227 tỷ đồng góp vốn hai dự án điện gió

Cổ phiếu tăng mạnh nhất trên HoSE trong tháng 11, Xây dựng Bưu điện (PTC) sắp chi 227 tỷ đồng góp vốn hai dự án điện gió

Mới đây, HĐQT CTCP Đầu tư và Xây dựng Bưu điện (Mã chứng khoán: PTC) vừa công bố Nghị quyết thông qua việc góp vốn vào hai công ty điện gió là CTCP Điện gió Hướng Linh 7 và CTCP Hướng Linh 8.

Cụ thể, PTC dự kiến sẽ mua gần 5,6 triệu cổ phần của Hướng Linh 7 với giá 11.000 đồng/cổ phiếu và gần 10,4 triệu cổ phần của Hướng Linh 8 với giá 16.000 đồng/cổ phiếu. 

Phương thức giao dịch theo thỏa thuận hoặc các giao dịch hợp pháp khác. Tạm tính theo mức giá trên, doanh nghiệp này sẽ chi khoảng 227 tỷ đồng để hoàn tất thương vụ trên. Nguồn vốn được lấy từ nguồn vốn sản xuất kinh doanh hiện tại hoặc tiền vay từ các tổ chức tài chính và nguồn khác. 

Hiện, tính đến 30/9/2021, BCTC của PTC ghi nhận đơn vị đang nắm giữ 20% vốn điều lệ của Hướng Linh 7.

Song song với đó, HĐQT PTC cũng quyết định thế chấp tài sản và phần vốn góp của doanh nghiệp tại hai công ty điện gió trên cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhằm đảm bảo cho khoản vay thực hiện hai dự án điện gió cùng tên.

Theo tìm hiểu, Hướng Linh 7 và Hướng Linh 8 là hai nhà máy tại trung tâm điện gió thuộc tỉnh Quảng Trị. Cụ thể, dự án điện gió Hướng Linh 7 có công suất 30 MW với tổng mức đầu tư 1.183 tỷ đồng; trong khi đó dự án điện gió Hướng Linh 8 có công suất 25,2 MW với tổng đầu tư 975 tỷ đồng. Đây cũng là 2 trong 16 nhà máy điện gió ở Quảng Trị vừa được công nhận vận hành thương mại (COD) và hưởng mức giá FIT.

Quay trở lại với PTC, cổ phiếu của doanh nghiệp này bất ngờ dậy sóng trong tháng 11 vừa qua khi không có nhiều thông tin có thể tác động. Theo đó, bất chấp thị trường xanh giá hay đỏ lửa, PTC vẫn tăng kịch trần 16 phiên trong tháng 11, ngoài ra thêm 4 phiên tăng điểm,đưa thị giá tăng 188% trong tháng. Phiên 2/12 vừa qua, PTC tiếp tục tăng hết biên độ và kết phiên tại mức 31.850 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu tăng mạnh nhất trên HoSE trong tháng 11, Xây dựng Bưu điện (PTC) sắp chi 227 tỷ đồng góp vốn hai dự án điện gió - Ảnh 1.