Chuyển đổi số ngành bảo hiểm – Bước tiến vượt bậc cho trải nghiệm người dùng

Chuyển đổi số ngành bảo hiểm – Bước tiến vượt bậc cho trải nghiệm người dùng

Người Việt có xu hướng sử dụng bảo hiểm ngày một nhiều hơn

Tại hội thảo khoa học về thị trường bảo hiểm năm 2021, ông Ngô Trung Dũng (Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam) chia sẻ số liệu tổng quan thị trường bảo hiểm nhân thọ năm 2020. Trong đó, tổng doanh thu phí bảo hiểm năm vừa qua đạt hơn 8 tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Ông cũng nhận định tính đến năm 2021, tỷ lệ dân số Việt Nam tham gia bảo hiểm là 11% và dự kiến tới năm 2025 con số này là 15%.

Sự tăng trưởng của ngành bảo hiểm tại Việt Nam trong thời gian vừa qua cho thấy nhu cầu tham gia bảo hiểm tăng cao trong thời kỳ dịch bệnh. Mọi người có ý thức hơn về chăm sóc sức khỏe và mua bảo hiểm là một trong những cách phòng ngừa rủi ro cho cả gia đình.

Tuy nhiên, trong thời gian giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc, các doanh nghiệp bảo hiểm cần tiếp cận khách hàng nhanh chóng và tiện lợi hơn để đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Trước tình hình đó, việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ nằm chủ yếu ở khâu chuyển đổi số. Từ quá trình tư vấn, thanh toán, ký kết hợp đồng, phát hành hợp đồng, quản lý hợp đồng, truy vấn thông tin, nhận thông tin chi trả quyền lợi bảo hiểm,… đã và đang được các doanh nghiệp số hóa trên nền tảng 4.0.

Hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp bảo hiểm

MB Ageas Life là công ty Bảo hiểm nhân thọ được thành lập trên cơ sở liên doanh giữa 3 đối tác gồm: Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) của Việt Nam, Tập đoàn Ageas từ Bỉ và Công ty bảo hiểm nhân thọ Muang Thai từ Thái Lan.

Trong suốt 5 năm hoạt động, với sứ mệnh “Đồng hành cùng Bạn dựng xây hạnh phúc”, MB Ageas Life đã có những bước tiến mạnh mẽ hành trình số hóa toàn bộ quy trình hợp đồng, cải thiện trải nghiệm khách hàng ở mọi điểm chạm.

Cụ thể, năm 2020, MB Ageas Life chính thức ra mắt thị trường ứng dụng trực tuyến hỗ trợ chuyên viên tư vấn lập hồ sơ yêu cầu bảo hiểm điện tử trên các thiết bị di động có kết nối internet. Với vài thao tác đơn giản, Hợp đồng điện tử đã được phát hành, vừa giảm thiểu sai sót vừa tiết kiệm thời gian. Đồng thời, MB Ageas Life tích hợp chức năng thanh toán trực tuyến trên ứng dụng Viettel Pay và ứng dụng MBbank, giúp tăng sự tiện lợi và an toàn khi giảm thiểu tiếp xúc cộng đồng trong thời gian cao điểm của dịch bệnh.

Chuyển đổi số ngành bảo hiểm – Bước tiến vượt bậc cho trải nghiệm người dùng - Ảnh 1.