Tỷ phú Hong Kong muốn cắt lỗ hơn 1 tỷ đô sau khi đầu tư vào Evergrande đúng thời kỳ đỉnh cao

Tỷ phú Hong Kong muốn cắt lỗ hơn 1 tỷ đô sau khi đầu tư vào Evergrande đúng thời kỳ đỉnh cao

Chinese Estates Holdings của tỷ phú Hong Kong Joseph Lau và vợ Chan Hoi-wan mới đây cho biết đã giảm tỷ lệ sở hữu tại Evergrande từ 6,5% xuống còn 5,7% và đang xin ý kiến cổ đông để bán nốt phần còn lại. 

Chinese Estates đã chi ra số tiền 1,75 tỷ USD để mua lại cổ phần Evergrande trong giai đoạn 2017 – 2018 (thời hoàng kim của công ty bất động sản Trung Quốc), đồng thời chi 86 triệu USD để mua trái phiếu công ty. 

Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, HĐQT Chinese Estates cho biết họ thận trọng và lo ngại về Evergrande, bao gồm các vấn đề thanh khoản của công ty, rủi ro với tài chính và hoạt động nếu như không thể khắc phục thành công những vấn đề đang tồn tại. 

Chinese Estates cũng trích dẫn sự sụt giảm đáng kể giá cổ phiếu Evergrande, cùng với sự biến động của thị trường chứng khoán và các điều kiện kinh tế. 

Cổ phiếu Evergrande tăng 18% hôm thứ Năm, sau khi công ty thông báo đã giải quyết xong khoản thanh toán trái phiếu trong nước hôm thứ Tư. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc về doanh thu vẫn giảm tới 82% kể từ đầu năm. 

Giới đầu tư đang theo dõi xem liệu Evergrande có thể thanh toán lãi coupon đến hạn vào thứ Năm trị giá 83,5 triệu USD cho trái phiếu tiền đô hay không. 

Dựa trên giá cổ phiếu đóng cửa 2,27 đô la Hong Kong, ước tính số tiền mà Chinese Estates có thể thu về khoảng 10,9 tỷ đô la Hong Kong (1,4 tỷ USD). 

Theo một hồ sơ, tại ngày 10/9, tổng sở hữu cổ phần liên quan đến bộ đôi Joseph Lau và Chan Hoi-wan lên tới 7,96%. Đây cũng là cổ đông lớn thứ hai tại Evergrande sau Chủ tịch Hui Ka Yan và vợ – bà Ding Yumei. 

Chinese Estates đã bán một toà văn phòng ở Hong Kong cho Evergrande vào năm 2015 với giá khoảng 1,6 tỷ USD. Toà nhà này hiện đang nằm trong số tài sản mà Evergrande cố gắng bán để huy động tiền mặt.