Thị trường bất động sản 2020: Hà Nội suy giảm và sự nổi lên của các địa phương

Thị trường bất động sản 2020: Hà Nội suy giảm và sự nổi lên của các địa phương

Bản đồ thị trường đang được vẽ lại

Năm 2018, thị trường bất động sản Hà Nội chứng kiến sự sụt giảm đáng kể sau 4 năm liên tục tăng trưởng. Đà suy giảm tiếp tục diễn ra trong năm 2019 và đặc biệt là 2020. Theo báo cáo của Savills, trong 3 quý đầu năm, Hà Nội chỉ có 13.100 căn hộ được chào bán mới, lần lượt là: 4.800 căn (quý I, giảm 50% theo năm), 6.200 căn (quý II, giảm 6% theo năm), 3.100 căn (quý III, giảm 60% theo năm). Lượng giao dịch cũng “chạm đáy” khi nửa đầu năm chỉ có 10.300 giao dịch, giảm tới 47% so với cùng kì năm trước.

Giới đầu tư đánh giá giao dịch trên thị trường Hà Nội vẫn khá tốt nhưng chủ yếu là giao dịch thực (người có nhu cầu ở), còn hoạt động mua đi bán lại của giới đầu tư, đầu cơ – yếu tố làm nên sự sôi động của thị trường – hầu như là không còn.

“Hầu hết giới đầu tư, đầu cơ đã chuyển hướng đến các thị trường mới nổi tại các tỉnh lẻ trên cả nước, nơi có giá bất động sản đang ở mức thấp, có khả năng tăng giá.”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhận xét trong một báo cáo đưa ra giữa năm 2018.

Từ Hà Nội, dòng tiền đầu tư đã hướng đến các tỉnh như Thái nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thái Bình… Đất nền, nhà phố, chung cư… là những phân khúc có vốn chảy vào mạnh nhất.

Nhưng thị trường các tỉnh không chỉ đón nhận các nhà đầu tư cá nhân. Sự đổ bộ của các “ông lớn” mới là điều căn cốt tạo nên sự biến chuyển.

Chẳng hạn như tại Thái Nguyên, các “ông lớn” nhập cuộc có Xuân Trường, FLC, Kosy Group; tại Bắc Ninh có Vingroup, FLC, HUD, Him Lam; Lào Cai có Geleximco, SunGroup, DragonGroup…

Hàng loạt dự án có quy mô khủng về vốn đầu tư cũng như diện tích đã được các “ông lớn” trình làng. Từ đó, giá đất tại các địa phương cũng tăng lên, thậm chí bùng nổ thành những đợt sốt đất.

Với các diễn biến trên, bản đồ thị trường bất động sản phía Bắc như được vẽ lại. Hà Nội không còn vị trí độc tôn, các địa phương nổi lên, hấp dẫn dòng tiền nhờ lợi thế giá rẻ, nguồn cung dồi dào, sức cầu mới và mạnh mẽ.

Điểm sáng Thái Bình

Trong số các thị trường địa phương, Thái Bình hiện đang nổi lên như một điểm sáng mới của phía Bắc. Kinh tế tăng trưởng nhanh, dân cư ngày càng giàu có, nhu cầu sống thay đổi… là những đòn bẩy cho thị trường địa ốc.

Năm 2020, GRDP của tỉnh ước đạt 53.523 tỷ đồng, tăng trên 3,2% so với năm 2019. Trong đó khu vực công nghiệp và xây dựng ước đạt 20.910 tỷ đồng, tăng gần 3,9% so với cùng kỳ. Nhiều nhà đầu tư lớn đã có mặt tại Thái Bình như Vingroup với chuỗi Vincom Shophouse mặt tiền đường Lý Bôn, Hano-Vid với chuỗi khách sạn Sojo; TNG Holdings Vietnam với dự án TNR Grand Palace Thái Bình… Bất động sản được dự báo sẽ là thị trường có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ ở Thái Bình trong thời gian tới.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế đã nâng cao thu nhập cho người dân, qua đó thúc đẩy và tạo ra sự biến chuyển về phong cách sống. Người dân Thái Bình đã không còn quá ưa chuộng các sản phẩm đất nền phân lô hay nhà riêng lẻ mà đã bắt đầu tìm kiếm môi trường sống trong khu đô thị được quy hoạch đồng bộ và hiện đại.

Thị trường bất động sản 2020: Hà Nội suy giảm và sự nổi lên của các địa phương - Ảnh 1.