Chiến lược ‘tăng trưởng bằng mọi giá’ của ông chủ SoftBank

Chiến lược ‘tăng trưởng bằng mọi giá’ của ông chủ SoftBank

Vài năm sau khi bỏ ngang Trường Kinh doanh Harvard và thành lập công ty thương mại tiền thân của Coupang – tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc hiện nay, Bom Suk Kim phải đối diện với một vấn đề quan trọng. Ông đang nắm trong tay một website thương mại điện tử với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ và đang cân nhắc niêm yết nó trên thị trường.

Kim có tham vọng lớn: chuyển hướng công ty sang một mô hình giống như Amazon và mới một mạng lưới giao hàng độc quyền, ông hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu này. Vấn đề là để làm được điều này Coupang sẽ cần rất nhiều tiền, thậm chí có thể lên tới hàng tỷ USD, trong khi các nhà đầu tư trên thị trường đại chúng thường không ưa thích mô hình công ty với số vốn đầu tư quá lớn.

Đây là cơ hội lý tưởng với Softbank của tỷ phú Masayoshi Son. Nhóm chuyên viên Softbank đã nghiên cứu Coupang cùng các đối thủ và nhận thấy rằng tuy Coupang có dòng tiền kém hơn các công ty khác nhưng đem đến trải nghiệm người dùng tốt hơn. Tháng 6/2015, SoftBank quyết định bơm hơn 1 tỷ USD vào Coupang – con số đầu tư kỷ lục cho một startup vào thời điểm đó tại Hàn Quốc.

Được hỗ trợ bằng lượng tiền khổng lồ, Coupang ồ ạt xây dựng các trung tâm hậu cần khắp Hàn Quốc. Năm đó, doanh thu Coupang tăng ba lần so với năm trước dù lợi nhuận gộp giảm.

Tỷ phú Son cũng không dừng lại ở đây. Sau khi thành lập quỹ Vision Fund 100 tỷ USD năm 2017, ông rót thêm 2 tỷ USD vào Coupang cuối năm 2018 thông qua quỹ đầu tư này. Khoản tiền bơm thêm giúp Coupang có đủ tài chính để tung thêm hai dịch vụ mới là giao hàng và đồ ăn. Đại dịch Covid-19 đã giúp Coupang cũng như các công ty trong cùng lĩnh vực bước vào một cuộc cạnh tranh gay gắt khi nhu cầu tăng cao trên khắp cả nước.

Cho đến thời điểm này, ván cược vào Coupang mà Softbank thực hiện dường như đã thành công. Dù Coupang ghi nhận khoản lỗ khổng lồ lên tới 475 triệu USD năm 2020, nhưng đợt IPO tại New York đã đẩy định giá công ty lên hơn 100 tỷ USD, gấp 10 lần định giá hồi năm 2018. Điều đó đã mang lại cho Vision Fund khoản lợi nhuận khổng lồ, giúp SoftBank đạt mức lợi nhuận ròng hàng năm lớn nhất từ trước đến nay là 46 tỷ USD.

Chiến lược tăng trưởng bằng mọi giá của ông chủ SoftBank - Ảnh 1.