Thêm một nhà phát triển lỡ hạn thanh toán trái phiếu, làn sóng vỡ nợ đang ‘cuốn trôi’ lĩnh vực bất động sản Trung Quốc

Thêm một nhà phát triển lỡ hạn thanh toán trái phiếu, làn sóng vỡ nợ đang ‘cuốn trôi’ lĩnh vực bất động sản Trung Quốc

Nhà phát triển bất động sản Sunshine 100 China Holdings Ltd. đã lỡ hạn thanh toán lãi và gốc khoản trái phiếu 179 triệu USD đến hạn vào ngày 5/12. Hiện tại, chi phí đi vay tăng đang ảnh hưởng đến những công ty mắc nợ trong lĩnh vực này.

Sunshine 100 cho biết họ không thể thanh toán 170 triệu USD khoản thanh toán gốc và hơn 8,9 triệu USD tiền lãi đối với các trái phiếu lãi suất 10,5% đến hạn vào năm 2021. Hồi tháng 8, nhà phát triển này nói rằng họ không thể trả cả gốc, lãi dự thu và phí bảo hiểm cho các trái phiếu đến hạn năm 2021. Vụ vỡ nợ này sẽ khiến các khoản dự phòng đối với những công cụ nợ khác tăng lên.

Trong năm nay, Sunshine 100 đã chật vật để đáp ứng các nghĩa vụ nợ khi giới chức Trung Quốc kiểm soát tỷ lệ đòn bẩy đã quá cao của ngành bất động sản. Công ty này đã thực hiện một đợt mua lại nợ xấu và S&P 500 Global Ratings nhận định “tương đương” với việc vỡ nợ vào tháng 3. Sunshine 100 cũng không thể thanh toán trái phiếu USD đến hạn vào ngày 11/8. Theo Bloomberg, nhà phát triển hiện có 385 triệu USD trái phiếu chưa thanh toán.

Rủi ro đối với các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang lan rộng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande đang trở nên căng thẳng hơn. Công ty này có 2 khoản thanh toán trái phiếu coupon đến hạn vào ngày 6/12.

Những vấn đề của lĩnh vực này đã khiến lợi suất trái phiếu rác USD của các công ty Trung Quốc tăng lên gần mức cao kỷ lục. Điều này có thể khiến các nhà phát triển vốn đang gặp khó khăn sẽ chật vật hơn trong việc tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn ở nước ngoài và tạo làn sóng vỡ nợ.

Tham khảo Bloomberg