Quyết định mua nhà đất thay vì chung cư, chấp nhận “cõng” nợ 1 tỷ, bất ngờ 5 năm sau, đôi vợ chồng kiếm lời hơn 2 tỷ đồng

Quyết định mua nhà đất thay vì chung cư, chấp nhận “cõng” nợ 1 tỷ, bất ngờ 5 năm sau, đôi vợ chồng kiếm lời hơn 2 tỷ đồng

Đến thời điểm hiện tại, khi nhìn vào tài sản có trong tay, anh N.N, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội chia sẻ: “Tôi đã may mắn khi đưa ra quyết định sáng suốt nhất trong 5 năm qua, đó là mua nhà đất, thay vì mua chung cư”.

Anh N. kể, năm 2015, vợ chồng anh lên kế hoạch mua căn nhà để ở. 6 năm làm việc ở Hà Nội, cộng với hai bên gia đình hỗ trợ, vợ chồng anh có trong tay khoảng 1 tỷ đồng. Thời điểm đó, anh dự tính mua một căn chung cư tại Hoài Đức. Với số tiền khoảng 1 tỷ đồng, anh có thể mua được căn chung cư 2 phòng ngủ. Nếu muốn căn 3 phòng ngủ, anh chỉ cần vay thêm khoảng 200-300 triệu đồng với mức lãi suất ưu đãi 5%/năm theo gói vay 30.000 tỷ đồng.

Khi bàn kế hoạch với gia đình hai bên, anh N. cho biết, gia đình nội, ngoại đều muốn vợ chồng anh mua chung cư. Vì gia đình có con nhỏ, ở chung cư sẽ văn minh, thuận tiện cho việc sinh hoạt. Hơn nữa, gia đình hai bên không muốn vợ chồng anh phải vay mượn, nợ nần.

“Thú thật, 5 năm trước, người ta không cuồng đầu tư đất như bây giờ. Thế nên, không ai nghĩ nhiều tới việc mua chung cư hay mua nhà đất thì cái gì sẽ lời hơn. Như gia đình tôi chỉ xác định, mua nhà để có nơi “an cư lạc nghiệp” và vun vén, chăm sóc.

Nghe lời mọi người, tôi đã xem dự án ở Hoài Đức, tham khảo bảng hàng và ưng một căn”, anh N. cho biết.

Tuy nhiên, trước khi đến ngày nộp cọc, anh N. được người bạn giới thiệu căn nhà 4 tầng, với diện tích 40m2 tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm. Nghĩ cũng chưa cọc tiền căn chung cư nên anh quyết định đi xem căn nhà đất.

“Căn nhà đất được rao bán với mức giá 2,1 tỷ đồng. Lúc xem nhà, tôi cảm thấy khá ưng ý. Dù căn nhà có hơi xuống cấp 1 chút nhưng nếu tu sửa lại, ở khá thoải mái. Tôi bắt đầu suy nghĩ lại, nếu mua căn nhà này, chúng tôi phải vay tới 1 tỷ. Hai vợ chồng trẻ mà gánh thêm khoản nợ tiền tỷ, lúc đó cảm giác thật áp lực và căng thẳng.

Nhưng từ vị trí căn nhà này đến nơi tôi làm việc chỉ mất 10 phút, tiết kiệm cả đoạn đường đi lẫn về khoảng 10km so với vị trí dự án chung cư tôi định mua. So về diện tích mặt sàn thì tôi có tới hơn 100m2 để sử dụng. Nếu ở nhà đất, tôi không phải chi trả các khoản phí dịch vụ cũng như tự do hơn. Hơn nữa, có nợ cho có động lực phấn đấu”.

Quyết định mua nhà đất thay vì chung cư, chấp nhận “cõng” nợ 1 tỷ, bất ngờ 5 năm sau dự án đi qua, đôi vợ chồng kiếm lời hơn 2 tỷ đồng - Ảnh 1.