Vì sao Thái Lan vẫn nhất quyết chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế?

Vì sao Thái Lan vẫn nhất quyết chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế?

“Điều này vẫn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể thấy sự trở lại của khách du lịch sớm nhất là vào quý IV năm nay”, theo Yuthasak Supasorn, thống đốc của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) chia sẻ với CNN.

Và thậm chí sau đó, ông nói, vẫn có khả năng sẽ có những hạn chế về những ai có thể tới, và những nơi có thể đi.

“Chúng tôi sẽ không mở cửa tất cả cùng một lúc. Chúng tôi vẫn đang trong tình trạng cảnh giác cao độ và chưa thể gỡ bỏ các hàng rào bảo vệ. Cần phải xem xét xuất xứ của du khách để biết liệu tình hình của quốc gia đó đã ổn định chưa. Cuối cùng, chúng tôi phải xem liệu các doanh nghiệp đã chấp nhận đón du khách tình trạng “bình thường mới” hay chưa.”

Một khi Thái Lan mở cửa cho khách du lịch quốc tế, họ chỉ có thể đến một số điểm nhất định, Yuthasak nói.

“Chúng tôi đã nghiên cứu khả năng cung cấp các gói lưu trú dài hạn đặc biệt ở các khu vực bị cách ly và khép kín, nơi có thể dễ dàng kiểm soát theo dõi sức khỏe – ví dụ, Koh Pha Ngan và Koh Samui. Điều này sẽ có lợi cho cả khách du lịch và người dân địa phương, vì cách này gần như là một phương án cách ly.”

Yuthasak cho biết Thái Lan đang hoàn thiện khung pháp lý nhằm tái khởi động lại du lịch, nhưng phần lớn việc ra quyết định nằm trong tay CCSA – Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 – sẽ quyết định khi nào là thời điểm tốt nhất để mở biên giới.

“Bước tiếp theo là thỏa thuận song phương giữa các quốc gia”, Bill Barnett giám đốc điều hành của công ty tư vấn tập trung vào châu Á C9 Hotelwork cho biết. “Vị thế vững vàng của Thái Lan trước cuộc khủng hoảng với Trung Quốc, cùng với nhu cầu tăng lên mạnh mẽ, biến việc để du lịch nước ngoài quay trở lại đây trở thành một giải pháp ngắn hạn hợp lý.”

Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT) đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với tất cả các chuyến bay thương mại quốc tế vào nước này cho đến ngày 30 tháng 6, không bao gồm các chuyến bay hồi hương. Người Thái quay về nước trên các chuyến bay này được đưa vào các cơ sở cách ly trong 14 ngày.

Trong khi đó, vào ngày 26 tháng 5, Nội các Thái Lan đã đồng ý gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc cho đến ngày 30 tháng Sáu.

Thái Lan dường như đang cố gắng phòng tránh sự tàn phá của virus mà từng xảy ra ở nhiều quốc gia khác do thái độ chủ quan. Các báo cáo mới nhất chỉ ghi nhận một con số rất nhỏ ca nhiễm mới mỗi ngày, và thường bằng không. Các trường hợp lây nhiễm tại địa phương là thấp, với hầu hết các trường hợp nhiễm covid-19 gần đây được phát hiện ở những người trở về và đang cách ly.

Tái khởi động và thúc đẩy du lịch trong nước, giảm bớt các biện pháp phong tỏa

Thái Lan hiện đang tập trung vào việc mở cửa trở lại cho du lịch nội địa vào tháng 6. Resorts và khách sạn ở một số điểm du lịch trong cả nước đã được cho phép mở cửa trở lại, kể cả ở Hua Hin, một khu nghỉ mát bãi biển nổi tiếng nằm ở khoảng 200km (124 dặm) về phía nam của thủ đô Bangkok. Các biện phong tỏa trên toàn quốc được áp dụng vào cuối tháng 3 đã được nới lỏng.

Các trung tâm thương mại, chợ, bảo tàng và một số điểm thu hút khách du lịch đã mở cửa trở lại và một số khác cũng đang lên kế hoạch. Chẳng hạn, Bangkok’s Grand Palace mở cửa trở lại vào ngày 4 tháng Sáu.

Các công viên quốc gia, công viên giải trí, sân vận động, spa, cửa hàng massage và rạp chiếu phim vẫn đóng cửa, nhưng phương tiện truyền thông địa phương cho biết một số có thể sẽ được mở cửa trở lại vào tháng Sáu.

Các nhà hàng – bị giới hạn chỉ cung cấp dịch vụ giao hàng và mua mang về vào cuối tháng 3 – giờ đây có thể cho phép khách hàng dùng bữa nhưng bị cấm phục vụ rượu và phải tuân thủ các biện pháp dãn cách xã hội nghiêm ngặt. Các quán rượu và câu lạc bộ đêm vẫn đóng cửa, và giờ giới nghiêm được thực hiện từ 11 giờ đêm đến 4 giờ sáng

Mạng lưới giao thông địa phương đang tăng cường các dịch vụ, bao gồm các tuyến đường sắt và xe buýt, trong khi các hãng hàng không đang gia tăng số lượng chuyến bay nội địa. Tuy nhiên, sân bay quốc tế Phuket vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. Hòn đảo du lịch nổi tiếng nhất Thái Lan Phuket đã trở thành điểm nóng bùng phát dịch bệnh vào tháng 3 với tỷ lệ lây nhiễm cao nhất trên đầu người trong số 77 tỉnh của Thái Lan.

Do đó, các quan chức của Phuket đã áp đặt các biện pháp phong tỏa mạnh mẽ và tiến hành tích cực xét nghiệm dân cư. Nhưng khi số lượng ca nhiễm đã giảm dần trong những ngày qua, ngành công nghiệp du lịch bị đặt câu hỏi về việc có nên tiếp tục đóng cửa sân bay của hòn đảo khi phần còn lại của đất nước đang mở các chuyến bay nội địa.

“Ngành du lịch Phuket hiện tại ảm đạm và mất tinh thần vì chưa có các kế hoạch cụ thể để mở lại sân bay,” ông Barnett nói.

Doanh nghiệp địa phương gặp khó khăn

Ngay cả khi du lịch nội địa tái khởi động ở một số tỉnh, điều này cũng không giúp tình hình trở nên khả quan hơn..

Năm 2019, gần 40 triệu khách du lịch đã đến thăm quan Thái Lan, theo dữ liệu của chính phủ. TAT ước tính chỉ có 14 đến 16 triệu người sẽ ghé thăm trong năm nay.

Các khách sạn, dưới áp lực căng thẳng về tài chính và rất cần dòng tiền, đã bắt đầu ráo riết bán phòng và các gói giảm giá, đồng thời tìm đến thị trường địa phương để cung cấp một số cứu trợ.

Vì sao Thái Lan vẫn nhất quyết chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế? - Ảnh 1.