Bắc Giang: Vì sao công nhân muốn làm thêm dịp Tết?

Bắc Giang: Vì sao công nhân muốn làm thêm dịp Tết?

Trong một xóm trọ tại Tổ dân phố My Điền 1 (huyện Việt Yên, Bắc Giang), Nguyễn Văn Việt (19 tuổi), quê ở xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đang chuẩn bị bữa cơm trưa. Việt cho biết, em đến tỉnh Bắc Giang làm công nhân được 3 tháng cho một công ty điện tử ở KCN Đình Trám. Việt từng làm trong một KCN ở tỉnh Bình Dương. Vừa qua, tỉnh Bình Dương bùng phát dịch nên phải nghỉ làm hơn chục ngày, rồi tìm đường về quê.

Sau đó, lo sợ dịch tiếp tục bùng phát ở Bình Dương, Việt quyết định đến Bắc Giang tìm việc. Năm qua, do ảnh hưởng của dịch nên thu nhập của Việt khi làm công nhân ở Bình Dương bị giảm sút nghiêm trọng. “Hiện tại, công việc của em trong KCN ở tỉnh Bắc Giang ổn định. Những ngày nghỉ Tết năm nay, em mong muốn ở lại công ty làm để tăng thêm thu nhập, bù đắp khoản tiền thiếu hụt vừa qua do nghỉ việc vì dịch”, Việt chia sẻ.

Vừa làm ca đêm về, Chẩu Thị Hồng Nhung (20 tuổi), dân tộc Tày, ở huyện Vị Xuyên, Hà Giang cho hay, chị làm công nhân tại KCN Vân Trung (Bắc Giang) được hơn 1 năm. Trong thời gian tỉnh Bắc Giang bùng phát dịch, Nhung phải nghỉ làm hơn 1 tháng. Điều kiện kinh tế gia đình ở quê còn nhiều khó khăn, bởi vậy, em cũng có nguyện vọng ở lại công ty làm việc trong thời gian nghỉ Tết để có thêm tiền phụ giúp bố mẹ.

“Hiện tại, tổng thu nhập của em khoảng 9 triệu đồng/tháng. Được biết, nếu làm việc trong thời gian nghỉ Tết, em sẽ được hưởng chế độ lương thưởng cao hơn ngày thường, nên rất muốn được ở lại làm việc trong trường hợp công ty vẫn sản xuất”, Nhung cho biết.

Ông Thân Văn Khu, chủ một nhà trọ ở Tổ dân phố My Điền 1 cho biết, hiện tại có 6 công nhân đăng ký ở lại nhà trọ của ông để làm việc trong thời gian nghỉ Tết. Ông Khu cho biết thêm, thời gian tới, khả năng sẽ có thêm nhiều công nhân đăng ký ở lại để làm việc trong những ngày nghỉ Tết bởi năm nay, do ảnh hưởng của dịch, nhiều công nhân muốn làm thông Tết để có thêm thu nhập.

Ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cho hay, các doanh nghiệp trong những KCN có đơn hàng ổn định đến Tết. Tuy nhiên, nhiều công ty đang gặp khó khăn trong nhập nguyên liệu nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất dịp Tết. “Dự kiến giáp Tết, các doanh nghiệp mới xây dựng kế hoạch sản xuất trong thời gian nghỉ Tết.

Công nhân ở lại làm việc những ngày nghỉ Tết được hưởng mức lương 400% so với ngày thường, có doanh nghiệp trả 1 triệu đồng/ngày/người. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn mừng tuổi cho công nhân, tổ chức ăn Tết cho những người tự nguyện xin ở lại làm việc. Dự kiến, có khoảng 5.000 – 6.000 công nhân ở lại làm việc trong dịp nghỉ Tết”, ông Ngọc thông tin.