Nghịch lý: giá dầu cao nhất 2 năm, cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ đỏ sàn

Nghịch lý: giá dầu cao nhất 2 năm, cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ đỏ sàn

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VnIndex tăng 3 điểm lên đỉnh lịch sử mới 1.380 điểm. Nhà đầu tư đang trông chờ vào những động lực thúc đẩy VnIndex tiệm cận lên đỉnh cao mới với mốc trước mắt là “số chẵn 1.400”. Tuy nhiên, sự trông chờ của giới đầu tư vào cửa tăng của cổ phiếu dầu khí khi giá dầu quốc tế cao nhất 2 năm đã bất ngờ bị dội gáo nước lạnh. Không những cổ phiếu ngành dầu khí không tăng mà…quay đầu giảm sâu một cách khá phi lý!

Dầu cao nhất hơn hai 2 năm

Kết thúc phiên vừa qua, dầu Brent tăng 38 US cent, tương đương 0,5%, lên 75,USD/tấn9 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Dầu Tây Texas Mỹ (WTI) cũng tăng 23 US cent (0,3%) lên 73,08 USD vào lúc đóng cửa, sau khi có thời điểm đạt 74,25 USD, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết tồn trữ dầu thô của nước này trong tuần vừa qua đã giảm 7,6 triệu thùng xuống 459,1 triệu thùng, nhiều gấp đôi mức giảm 3,9 triệu thùng theo dự đoán của các nhà phân tích. Các kho dự trữ dầu tại Cushing, Oklahoma, điểm giao nhận dầu thô kỳ hạn của Mỹ, giảm 1,8 triệu thùng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Nhu cầu xăng cũng tăng mạnh trong tuần trước. Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group ở Chicago, cho biết: “Mọi người đang quay trở lại tham gia hoạt động giao thông và điều đó sẽ tiếp tục đẩy giá tăng lên”.

Công ty năng lượng Wood Mackenzie dự báo giá dầu có thể tăng nhiều hơn nữa trong những tháng tới. Theo đó, dầu Brent có thể vượt ngưỡng 75 USD lên 76 USD/thùng trong mùa Hè này, thậm chí không loại trừ khả năng giá có thể lên 100 USD nếu tâm lý các nhà giao dịch lạc quan hơn nữa và thị trường bị thắt chặt hơn nữa.

Cổ phiếu dầu khí Việt Nam bất ngờ đi ngược

Theo SSI Research, đối với ngành dầu khí Việt Nam, giá dầu duy trì trên mức 60 USD/thùng là điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động thăm dò và khai thác. Bên cạnh đó, việc xây dựng các cơ sở hạ tầng LNG cũng là chiến lược được tập trung đẩy mạnh trong thời gian tới. Nhiều dự án tổ hợp LNG đã được Chính phủ phê duyệt sẽ bổ sung nguồn khí nhập khẩu cho nhu cầu phát điện trong tương lai. SSI cho biết, cổ phiếu toàn ngành dầu khí có mức độ tương quan rất cao với giá dầu, do đó công ty chứng khoán nhận định rằng đây là cơ hội trading ngắn hạn với các mã cổ phiếu PVD, BSR và OIL. Về kết quả kinh doanh, SSI ước tính rằng lợi nhuận của BSR, PLX, PLC, PVS, PVT sẽ tăng trưởng trong quý 2. Trong khi đó, lợi nhuận của GAS, DPM, DCM sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ.

Tuy vậy, thống kê cuối phiên giao dịch hôm nay của chúng tôi cho thấy, hầu hết cổ phiếu ngành dầu khí/liên quan ngành dầu khí đều sụt giảm mạnh. Cụ thể:

Nghịch lý: giá dầu cao nhất 2 năm, cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ đỏ sàn - Ảnh 1.