Chia sẻ từ tỷ phú 95 tuổi Charlie Munger: Bí quyết để sống lâu và hạnh phúc vô cùng đơn giản!

Chia sẻ từ tỷ phú 95 tuổi Charlie Munger: Bí quyết để sống lâu và hạnh phúc vô cùng đơn giản!

Ở tuổi 95, Charlie Munger vẫn nổi tiếng với vai trò là cánh tay phải đắc lực của huyền thoại đầu tư Warren Buffett. Là phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway, Munger hiện sở hữu khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD, theo Forbes cho biết. Ngoài vai trò là trợ thủ của Buffett, Munger là chủ tịch của nhà xuất bản Daily Journal Corp. và là thành viên hội đồng quản trị của nhà bán lẻ lớn Costco.

Cuộc đời của Munger, xét trên nhiều khía cạnh, là một hành trình dài với nhiều thành công và trải nghiệm. Ông đã sống gần như trọn vẹn 1 thế kỷ.

Tuần trước, tại cuộc họp thường niên của The Daily Journal ở Los Angeles, California, Munger đã được mọi người yêu cầu ông chiêm nghiệm lại về cuộc hành trình của chính mình.

“Có rất nhiều câu hỏi – mọi người đang cố gắng tìm ra bí quyết cuộc sống là gì, làm thế nào để có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc”, Becky Quick của CNBC đã hỏi Munger khi họ trò chuyện vào giữa tháng Hai.

Bí quyết ấy thực ra “rất dễ dàng, bởi vì nó vô cùng đơn giản,” Munger nói với Quick.

Rồi sau đó ông viết ra một danh sách những lời khuyên quý báu nhất của mình, mỗi bài học được truyền tải một cách súc tích.

“Đừng đố kỵ quá nhiều.

Đừng tích tụ quá nhiều sự oán giận.

Đừng chi tiêu quá mức thu nhập của bản thân.

Hãy vui vẻ bất chấp những rắc rối bủa vây.

Hãy hợp tác với những người đáng tin cậy.

Và hãy làm những gì bạn cần phải làm.”

Và tất cả những quy tắc đơn giản này hoạt động rất hiệu quả để làm cho cuộc sống của mỗi người tốt đẹp hơn. Nghe thì thật sáo mòn. Nhưng ông cho biết, những điều trên đều dựa trên logic.

“Giữ tinh thần vui vẻ” là “một điều khôn ngoan nên làm”, Munger nói với Quick, đồng thời nói thêm rằng để làm được như vậy, chúng ta cần phải từ bỏ cảm xúc tiêu cực.

“Và bạn có thể vui vẻ không khi hoàn toàn chìm trong thù ghét và oán hận sâu sắc? Tất nhiên là không thể. Vậy giữ những cảm xúc tiêu cực đó để làm gì?”

Munger lớn lên ở Omaha, Nebraska, cũng giống đối tác đầu tư của mình (nơi sinh của Buffett giải thích biệt danh của ông, “Nhà hiền triết xứ Omaha”) và làm việc trong cửa hàng tạp hóa của ông nội Buffett, cũng như chính Buffett.

“Tuy nhiên, đó là năm 1959 khi tôi gặp Charlie, rất lâu sau khi anh ấy rời Omaha để tới định cư tại Los Angeles. Khi đó tôi 28 tuổi và anh ấy 35 tuổi. Bác sĩ ở Omaha, người đã giới thiệu với chúng tôi đã dự đoán rằng chúng tôi sẽ thành công – và chúng tôi đã làm được điều đó, “Buffett viết về người cộng sự lâu năm của mình trong lá thư thường niên năm 2014 gửi cổ đông.

Trước khi gia nhập Berkshire Hathaway, Munger làm việc trong ngành luật sư – “với mức lương 15 USD mỗi giờ”, Buffett viết thêm trong thư gửi cổ đông- và anh ấy cũng là một kiến ​​trúc sư.

Buffett đánh giá cao Munger vì đã đóng góp phần lớn vào thành công của Berkshire Hathaway. “Do đó, Berkshire đã được xây dựng theo kế hoạch chi tiết của Charlie. Vai trò của tôi là một tổng thầu, và các CEO của các công ty con thuộc Berkshire thực hiện công việc như những nhà thầu phụ”, Buffett cho hay.