EIB tăng kịch trần, SSB, TPB lập đỉnh, cổ phiếu ngân hàng dẫn sóng mới?

EIB tăng kịch trần, SSB, TPB lập đỉnh, cổ phiếu ngân hàng dẫn sóng mới?

Trong đó, EIB tăng trần 6,9%, đóng cửa ở mức 33.350 đồng/cp. Đây cũng là phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp của cổ phiếu này. Cổ phiếu EIB “nổi sóng” trong 1 tuần trở lại đây khi ngân hàng này chuẩn bị bầu nhân sự HĐQT. Ngày 22/12 vừa qua là ngày cuối cùng Eximbank nhận hồ sơ đề cử nhân sự dự kiến vào HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2020-2025. Cơ cấu cổ đông cũng như lãnh đạo cấp cao nhà băng này sẽ có biến động mạnh thời gian tới. 

Ngoài ra, SSB cũng gần tăng trần, với mức tăng 6,7%, đóng cửa ở mức 44.000 đồng/cp, thiết lập đỉnh mới. Như vậy, kể từ khi lên sàn HoSE ngày 24/3/2021 đến nay, cổ phiếu này đã tăng giá 2,5 lần. 

Sắp tới đây, SSB sẽ phát hành thêm 181 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 15.000 đồng/cp. Thời điểm chào bán dự kiến trong tháng 12/2021 đến quý I, II năm 2022, sau khi được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Bên cạnh SSB, ABB cũng tăng 6,7% trong phiên hôm nay, đóng cửa ở mức 22.400 đồng/cp. Các cổ phiếu tăng mạnh tiếp theo là TPB (3,8%), PGB (2,9%), BVB (1,8%),…

Có 6 cổ phiếu ngân hàng giảm giá nhưng không giảm quá 1%: VIB (giảm 1%), NVB (giảm 0,7%), LPB (giảm 0,7%), STB (giảm 0,4%), OCB (giảm 0,2%), TCB (giảm 0,1%). 

Cổ phiếu ngân hàng diễn biến khá tích cực trong vài phiên gần đây đã khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng “cổ phiếu vua” sẽ trở lại và dẫn dắt VnIndex thời gian tới. 

Trong chương trình livestream sáng nay của Chứng khoán MB (MBS), ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc nghiên cứu KHCN nhận định, dòng tiền đã trở lại với cổ phiếu ngân hàng. 

Tuần trước, VnIndex đi ngang nhưng thanh khoản tăng trở lại. Dòng tiền quay trở lại nhóm Midcap và Small cap, tạo động lực cho thị trường chung. Nhóm Bất động sản, BĐS KCN, Điện, Vật liệu xây dựng và ngân hàng đang diễn biến tích cực. Nhóm cổ phiếu bất động sản giữ vị trí dẫn đầu với tỷ trọng 21% toàn thị trường, tiếp theo là nhóm ngân hàng ở thứ 2 toàn thị trường với tỷ trọng 14,3%. Ngoài ra, nhóm xây dựng và VLXD với 12,5%. Tiếp theo là chứng khoán chiếm hơn 12,3%. Tín hiệu dòng tiền quay trở lại với nhóm ngành lớn như ngân hàng, thép được kỳ vọng tạo lực đẩy lớn cho VnIndex.

“BĐS KCN tăng thời gian qua nhưng VnIndex không thay đổi, điều này cho thấy cần những nhóm cổ phiếu lớn khác dẫn dắt được thị trường và nhóm ngân hàng có thể thúc đẩy, giúp VnIndex vượt qua mức 1.500 điểm, 1.600 điểm,…”, chuyên gia MBS cho biết. Vị này kỳ vọng thanh khoản nhóm ngân hàng sẽ tăng trong tuần này và dẫn dắt xu hướng.