Dữ liệu sớm cho thấy nền kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm chạp

Dữ liệu sớm cho thấy nền kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm chạp

Kiểm soát được dịch Covid-19 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi. Khảo sát của Standard Chartered Plc cho thấy các công ty nhỏ hơn ở Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng trong tháng 6 với triển vọng và đơn đặt hàng mới cao nhất kể từ khi Covid-19 khiến nền kinh tế Trung Quốc bị đình trệ vài tháng trước.

“Doanh số bán hàng tăng mạnh, chủ yếu dựa vào nhu cầu nội địa lớn hơn. Hoạt động sản xuất cũng được phục hồi cả về năng lực và việc làm”, Shen Lan và Ding Shuang, 2 chuyên gia kinh tế của Standard Chartered, cho biết.

Tuy nhiên, các đơn đặt hàng từ nước ngoài tiếp tục giảm ở các doanh nghiệp nhỏ. Trong 20 ngày đầu tháng, quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Hàn Quốc là yếu, phản ánh một tình hình chung không mấy khả quan.

Trong khảo sát 500 doanh nghiệp nhỏ, Standard Chartered nhận thấy các đơn hàng xuất khẩu vẫn có dù khá chậm. Chỉ số này cải thiện lên 49,8 so với 47,4 trong tháng 4. Tuy nhiên, dưới 50 vẫn phản ánh sự co lại.

Giảm phát trong giá thành sản xuất cũng chậm lại phần nào. Nếu xu hướng này tiếp tục, nó có thể khiến lợi nhuận doanh nghiệp giảm xuống.

Chứng khoán và thị trường hàng hóa phục hồi trong tháng qua sau khi thất vọng với các gói kích thích được công bố cuối tháng 5. Thị trường kim loại thì tăng lên nhờ cả nguồn cung bị gián đoạn do đại dịch cũng như nhu cầu tăng ở riêng Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục tăng trong tháng này và thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng tăng sau cú rơi cuối tháng 5.

Dữ liệu sớm cho thấy kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm chạp. Được coi là công xưởng của thế giới, việc dập dịch thành công không mang lại sự bùng nổ cho Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh lây lan khắp thế giới, tác động nghiêm trọng tới nhu cầu ở nhiều quốc gia. Làn sóng Covid-19 thứ 2 tiếp tục khiến vấn đề trở nên nan giải.