Nhà đầu tư lại đua giá, Bitcoin áp sát đỉnh kỷ lục

Nhà đầu tư lại đua giá, Bitcoin áp sát đỉnh kỷ lục

Giá tiền ảo Bitcoin lại đang tăng tốc, tiến gần mức kỷ lục thiết lập vào tháng trước, trong bối cảnh tâm lý ham thích rủi ro gia tăng trên thị trường tài chính toàn cầu.

Theo hãng tin Bloomberg, trưa nay (12/3) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin có lúc đạt 57.679 USD, cách không xa mức kỷ lục mọi thời đại 58.350 USD thiết lập vào hôm 21/2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11/3 ký thành luật gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD nhằm đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua những sóng gió mà đại dịch Covid-19 gây ra. Việc kế hoạch này hoàn tất mọi thủ tục phê chuẩn để đưa vào thực thi khiến giới đầu tư hưng phấn, mạnh tay mua vào những tài sản có độ rủi ro cao hơn, trong đó có tiền ảo.

“Bitcoin đang chứng tỏ được sự vững vàng”, nhà quản lý quỹ Antoni Trenchev thuộc Nexo nhận xét. “Mỗi đợt điều chỉnh đều là cơ hội mua vào, để giá Bitcoin khởi động lại và tăng lên mức cao hơn”.

Trước đợt hồi phục này, giá Bitcoin có thời điểm trượt về ngưỡng 43.000 USD vào cuối tháng 2.

Trong vòng 1 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã tăng gấp 7 lần nhờ sự quan tâm ngày càng lớn của các nhà đầu tư tổ chức. Giới ủng hộ tiền ảo cho rằng loại tài sản này là một kênh lưu trữ giá trị giống như vàng, giúp bảo toàn giá trị trong môi trường lạm phát tăng và tiền giấy mất giá.

Trái lại, những người hoài nghi về tiền ảo nói rằng việc Bitcoin tăng giá bùng nổ thời gian qua là một bong bóng tài chính được bơm căng bởi dòng tiền rẻ từ những gói kích cầu, sớm muộn gì cũng xì hơi. Họ nói, đợt tăng giá này của Bitcoin rồi sẽ nối tiếp bởi một đợt sụt kinh hoàng, tương tự như những gì đã diễn ra trong năm 2017-2018.

Nhà đầu tư lại đua giá, Bitcoin áp sát đỉnh kỷ lục - Ảnh 1.