Hàng loạt dự án treo vì quy định không rõ ràng, nhiều cách hiểu khác nhau

Hàng loạt dự án treo vì quy định không rõ ràng, nhiều cách hiểu khác nhau

Sáng 6/1, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án luật sửa đổi một số điều của 8 luật. Tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, nhấn mạnh nguyên tắc sửa đổi quy định trong Luật Nhà ở nhằm tháo gỡ các vướng mắc hiện nay để tạo điều kiện thuận lợi thông thoáng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong triển khai các dự án nhà ở thương mại. Cùng với đó, việc sửa đổi nhằm đảm bảo nguyên tắc quản lý chặt chẽ đất đai theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phòng ngừa trục lợi chính sách.

Tuy nhiên, ông cũng băn khoăn với quy định mở rộng diện giao đất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư không qua đấu thầu dự án và không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

“Về mặt nhà đầu tư và doanh nghiệp là hoàn toàn thuận lợi nhưng rõ ràng phải đánh giá được lợi ích giữa cộng đồng, nhà đầu tư có quyền sử dụng đất hợp pháp như thế nào?”, đại biểu viện dẫn một dự án ở thành phố Thủ Đức , phù hợp với quy hoạch, có giấy chứng nhận sử dụng đất, nhưng lại là đất nông nghiệp, hiện đơn vị này đang thuê và không có đất ở. Nếu sửa đổi theo dự thảo, lúc đó nhà đầu tư hoàn toàn có quyền chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở không phải qua đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án? Như vậy lại chưa bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…

 Hàng loạt dự án treo vì quy định không rõ ràng, nhiều cách hiểu khác nhau  - Ảnh 1.