Lợi nhuận Quốc Cường Gia Lai tăng lên mức cao nhất 2 năm với 32 tỷ đồng sau khi CEO khẳng định không còn áp lực dòng tiền

Lợi nhuận Quốc Cường Gia Lai tăng lên mức cao nhất 2 năm với 32 tỷ đồng sau khi CEO khẳng định không còn áp lực dòng tiền

Quốc Cường Gia Lai (QCG) khép lại quý cuối năm 2021 với mức lợi nhuận tăng trưởng nhẹ. Cụ thể, doanh thu thuần trong kỳ 276 tỷ đồng, giảm 8% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, doanh thu mảng kinh doanh chủ lực là bất động sản đạt 187 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng gần 70%. Nhờ tiết giảm đáng kể các chi phí, lợi nhuận sau thuế Công ty đạt 32 tỷ đồng, tăng trưởng tới 51% so với cùng kỳ 2020. Đây cũng là quý Công ty đạt lợi nhuận cao nhất trong 2 năm qua.

Lũy kế cả năm 2021, doanh thu thuần QCG đạt 1.050 tỷ đồng, giảm mạnh hơn 40% so với 2020. Khấu trừ chi phí lợi nhuận ròng giảm 16% còn 70 tỷ đồng.

Kết quả này vừa đủ hoàn thành kế hoạch kinh doanh được công bố tại ĐHĐCĐ diễn ra vào ngày 31/12/2021.

Với tâm thế lạc quan hơn mọi năm, CEO là bà Nguyễn Thị Như Loan chia sẻ QCG đến nay đã không còn áp lực về dòng tiền. Công ty cũng hứa hẹn sang năm 2022 sẽ cố gắng chia cổ tức trở lại cho cổ đông.

Liên quan đến dự án lớn vướng mắc nhiều năm liền là Phước Kiển, dự án này hiện đã đền bù được hơn 95% diện tích đất, còn lại 5% chưa thể hoàn thành do mức giá yêu cầu của người dân quá cao.

“Không phải mình không đền bù mà giá người dân đòi cao, QCG không thể chấp nhận được. Còn giấy phép cũng đã rút, và Công ty nếu làm cũng phải làm lại từ đầu. Hiện, dự án chỉ được chấp thuận mặt bằng nhưng chưa chấp thuận đầu tư dự án, do thay đổi về chính sách. Do đó, QCG nếu làm dự án đó thì phải trả lãi trong khi không biết khi nào xong thủ tục, hành lang pháp lý nhiều năm nay vẫn dậm chân”.

Bà cũng cho biết, dự kiến sau này khi thủ tục pháp lý quay lại, tức cả thị trường BĐS Việt Nam nói chung và Tp.HCM nói riêng trơn tru, thì QCG có trả hàng trăm tỷ lãi vay, trả bao nhiêu đền bù… cũng không quan trọng, vì mình bán được và có thể bán giá cao.

“Như vậy, đây có thể được xem là tài sản của QCG, và tôi cảm thấy tự hào vì mình có thể cầm cự được đến hôm nay. Trong kinh doanh, tinh thần rất quan trọng”, bà nói thêm.

Còn về vụ kiện với Sunny, phía QCG cho biết có thể sau Tết Nguyên đán mới có phán quyết chính thức từ VIAC. Hiện Sunny đầu tư 2.800 tỷ, nếu mình sai thì theo Hợp đồng quy định đền 4.200 tỷ, nếu Sunny sai thì QCG trả khoảng 1.400 tỷ.

“Về tình QGC cũng muốn trả lại số tiền cho Sunny, vì mình cũng đã xài tiền của người ta. Nhưng Sunny đòi chia đất, thì thực sự rất khó nên hai bên phải ra toà. Hiện nếu Phước Kiển bán lúa non sẽ rất nhiều người mua, nhưng Công ty không nỡ vì đã đeo đuổi mười mấy năm rồi, không cần phải bán lúa non. Chưa kể, QCG cũng muốn giải quyết ổn thoả với Sunny.

Đến bây giờ tôi mới thấy tôi đúng. Và QCG dám khẳng định không còn áp lực dòng tiền nữa. Sau này nếu có làm thì chỉ kêu người vào cùng làm chứ không có bán, vì đây là dự án sữ đem lại lợi nhuận rất lớn cho Công ty”, bà Loan nhấn mạnh.