Nghiên cứu trên 570.000 người: Ăn cay thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ, còn được ‘tặng kèm’ 4 ích lợi giúp khỏe cả đời

Nghiên cứu trên 570.000 người: Ăn cay thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ, còn được ‘tặng kèm’ 4 ích lợi giúp khỏe cả đời

Nhiều người nghĩ rằng cay là một vị giống như mặn, ngọt, chua, đắng nhưng thực tế không phải như vậy. Cay là một loại cảm giác đau đớn khi chất capsaicin có trong ớt liên kết với các thụ thể capsaicin trong miệng, tạo kích thích lên các tế bào thần kinh cảm giác, truyền tín hiệu đến não. Sau khi bộ não nhận được tín hiệu, nó sẽ đánh giá đó là cảm giác nóng rát, do đó chúng ta cảm thấy cay.

Tại sao ăn cay đồng nghĩa với đau nhưng vẫn có nhiều người yêu thích? Nguyên do nằm ở quá trình kích thích các đầu dây thần kinh của lưỡi, làm tăng nhịp tim, tăng tiết tuyến nước bọt, tăng tốc độ nhu động đường tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn.

Đồng thời, não sau khi được kích thích sẽ tiết ra endorphin, thúc đẩy quá trình tiết dopamine, giúp con người cảm thấy vui vẻ. Vì vậy, một số người sẽ thích ăn cay, dẫn đến cảm giác thèm ăn cay ngày càng nhiều hơn.

Nghiên cứu trên 570.000 người: Ăn cay thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ, còn được tặng kèm 4 ích lợi giúp khỏe cả đời - Ảnh 1.