Nikkei: Google ngừng trả lời các yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng của chính quyền Hong Kong

Nikkei: Google ngừng trả lời các yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng của chính quyền Hong Kong

Thứ sáu vừa qua, Google tuyên bố rằng họ sẽ không cung cấp dữ liệu theo yêu cầu của các cơ quan chính quyền Hong Kong sau khi Trung Quốc thực thi luật bảo vệ an ninh quốc gia đối với đặc khu này.

Gã khổng lồ công nghệ của Mỹ cho biết họ đã không cung cấp bất kỳ dữ liệu nào, cũng như không trực tiếp trả lời bất cứ yêu cầu cung cấp dữ liệu nào kể từ khi luật mới có hiệu lực vào tháng 6 vừa qua. Họ cũng cho biết thêm trong tuyên bố được gửi qua email của mình: “Như thường lệ, các cơ quan chức trách nằm ngoài Hoa Kỳ có thể tìm kiếm các dữ liệu phục vụ điều tra tội phạm thông qua các kênh ngoại giao”.

Google đã xem xét tất cả các yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng và từ chối “những yêu cầu quá rộng” để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Theo tờ Washington Post, Google đã dừng việc trả lời trực tiếp các yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng của chính quyền Hong Kong. Điều này cho thấy từ giờ Google sẽ đối xử với Hong Kong giống như cách họ giải quyết các sự vụ tương tự tại Trung Hoa đại lục.

Luật bảo vệ an ninh quốc gia đã nhận phải chỉ trích dữ dội từ chính quyền Tổng thống Donald Trump và làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Trung sau khi Washington quyết định chấm dứt quy chế đãi ngộ đặc biệt dành cho Hong Kong.

Cũng theo tờ Washington Post, vào thứ năm vừa qua, Google đã thông báo với cảnh sát Hong Kong rằng họ sẽ chuyển tiếp các cán bộ có yêu cầu cung cấp dữ liệu theo Hiệp định Tương trợ Tư pháp ký kết với Hoa Kỳ. Thủ tục này sẽ yêu cầu có sự tham gia của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Tháng 7 vừa qua, cả Facebook, Google và Twitter đều đã dừng việc xử lý các yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng của chính quyền Hong Kong.

Các công ty công nghệ này đã hoạt động tự do trong một thời gian dài tại Hong Kong, trong khi Google, Facebook và Twitter đều bị chặn tại Trung Quốc bởi các tường lửa do chính phủ thiết lập.