Sếp Moderna: Nhiều khả năng siêu biến thể Omicron ‘né’ được các vaccine hiện tại, phải đầu năm 2022 mới có vaccine mới

Sếp Moderna: Nhiều khả năng siêu biến thể Omicron ‘né’ được các vaccine hiện tại, phải đầu năm 2022 mới có vaccine mới

Tờ Bloomberg trích lời Giám đốc Y tế Paul Burton của hãng dược Moderna cho biết ông nghi ngờ biến thể Omicron mới có thể “né” được hệ thống phòng thủ của các vaccine hiện tại. Và nếu đúng là như vậy, một mũi vaccine nữa có thể sẽ có vào đầu năm mới.

“Chúng ta có thể biết chính xác về khả năng bảo vệ của vaccine hiện tại trong vài tuần tới”, ông Burton cho biết hôm chủ nhật trên chương trình “Andrew Marr Show” của BBC.

Ông nói: “Nếu phải sản xuất một loại vaccine hoàn toàn mới, tôi nghĩ rằng phải đến đầu năm 2022 trước khi loại vaccine đó thực sự có sẵn với số lượng lớn. Điều đáng lưu ý về vắc-xin mRNA – công nghệ nền tảng của Moderna là chúng tôi có thể phát triển rất nhanh”.

Công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts đã huy động “hàng trăm” nhân viên vào đầu ngày thứ năm, Ngày Lễ Tạ ơn ở Mỹ sau khi tin tức về biến thể omicron được lan truyền.

Ông Burton nhấn mạnh, vẫn cần phải bảo vệ, tùy thuộc vào thời gian một người đã được tiêm chủng trước đó và hiện tại, lời khuyên tốt nhất là sử dụng một trong các loại vaccine Covid-19 hiện tại.

“Nếu mọi người vẫn đang phân vân, chưa được tiêm phòng, hãy tiêm phòng”, ông nói. “Đây là một loại virus nguy hiểm, nhưng tôi nghĩ hiện tại chúng ta có nhiều công cụ trong kho vũ khí để chống lại nó”.

Sự xuất hiện của biến chủng Omicron đã khiến ​​các quốc gia vội vàng tạm dừng các hoạt động du lịch, đi lại từ miền nam châu Phi. Omicron gây ra lo ngại rằng nó có thể làm trầm trọng thêm đợt gia tăng ca mắc Covid-19 vào mùa đông ở Bắc bán cầu, làm suy yếu sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Kết quả là các thị trường trên toàn cầu lao đao vào thứ sáu.

Moderna cho biết trong một thông cáo hôm thứ sáu rằng họ đang làm việc nhanh chóng để kiểm tra mức độ hiệu quả của các vaccine hiện tại với biến thể Omicron đồng thời nghiên cứu hai ứng cử viên mới.

Công ty cho biết: “Kể từ đầu năm 2021, Moderna đã nâng cao một chiến lược toàn diện để đón đầu các biến thể mới đang được quan tâm. Công ty đã nhiều lần chứng minh khả năng thúc đẩy các vaccine mới đến thử nghiệm lâm sàng trong 60 đến 90 ngày”.

Nguồn: Bloomberg