Tấp nập mở rộng khu công nghiệp để đón sóng FDI

Tấp nập mở rộng khu công nghiệp để đón sóng FDI

Không quá dồn dập như giai đoạn trước song nhiều nhà đầu tư tiếp tục lên kế hoạch mở rộng hoặc xây mới các khu công nghiệp tại Việt Nam.

VỐN CHẢY MẠNH VÀO HẠ TẦNG KHU CÔNG NGHIỆP 

Ông Trịnh Văn Quang, Giám đốc Phát triển dự án Công ty TNHH Vina CPK (Singapore) cho biết, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng diện tích đất công nghiệp 100 ha tại khu công nghiệp Bá Thiện II (Vĩnh Phúc), Vina CPK đang tìm kiếm cơ hội để phát triển những khu công nghiệp mới nhằm đáp ứng nhu cầu thuê mặt bằng của nhà đầu tư nước ngoài.

“Rất nhiều nhà đầu tư ngoại tiếp xúc với Vina CPK để tìm hiểu về nhu cầu thuê mặt bằng đặt nhà máy, ngay cả trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ. Đáng tiếc, có trường hợp chúng tôi buộc phải từ chối nhà đầu tư nước ngoài vì không có đủ mặt bằng để giao ngay cho họ”, ông Quang chia sẻ.

Điều này là khá dễ hiểu khi làn sóng dịch chuyển đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam trong thời gian gần đây vẫn khá tích cực. Các doanh nghiệp ngoại đến từ Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore… vẫn gia tăng các chuyến đi đến Việt Nam để tìm mặt bằng mở nhà máy nhằm phục vụ cho chiến lược đầu tư mở rộng sản xuất.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), mặc dù việc tìm kiếm mặt bằng sản xuất trong giai đoạn gần đây có giảm xuống so với trước thời điểm xảy ra Covid-19 nhưng xu hướng này đang có tín hiệu khởi sắc trở lại khi các cuộc trao đổi trực tuyến giữa nhà đầu tư ngoại với các khu công nghiệp vẫn được duy trì ổn định và thường xuyên.

Một báo cáo về thị trường bất động sản công nghiệp được Công ty CBRE Việt Nam công bố gần đây nhận định, từ năm 2020 trở đi, khách thuê đất tại các khu công nghiệp có xu hướng mở rộng sản xuất bằng cách tìm thuê đất tại các khu vực mới nổi. Hiện các chủ đầu tư và nhà phát triển nước ngoài trong lĩnh vực kho vận mới sẽ gia nhập thị trường Việt Nam nên nhu cầu tìm kiếm bất động sản công nghiệp cũng đang lớn dần.

Đứng trước nhu cầu này, nhiều địa phương chủ động đẩy mạnh đầu tư xây dựng các khu công nghiệp trên địa bàn cũng như chuẩn bị hạ tầng nhằm sẵn sàng đón nhận các nhà đầu tư nước ngoài trong làn sóng dịch chuyển đầu tư toàn cầu.