Đổ xô đầu tư farmstay: Sẽ thất bại nếu không nắm rõ những điều này

Đổ xô đầu tư farmstay: Sẽ thất bại nếu không nắm rõ những điều này

Hiện nay, farmstay đang trở nên rất “hot” khiến nhiều người đổ xô đầu tư vì nghĩ rằng đây là một mô hình kinh doanh đơn giản. Nhưng hãy cẩn trọng, bởi farmstay có bản chất là canh tác nông nghiệp cộng với du lịch và việc canh tác nông nghiệp hay vận hành trải nghiệm du lịch chưa bao giờ là đơn giản cả. Vì canh tác nông nghiệp luôn phải chịu tác động của thời tiết, thiên nhiên còn vận hành trải nghiệm du lịch farmstay lại liên quan đến nhiều yếu tố chuyên môn chiến lược, du lịch, vận hành,… phức tạp.

Chính những điều đó làm cho việc phát triển một farmstay trở nên phức tạp. Cùng với đó, những nhà đầu tư đang có nhiều tư duy sai lầm về quy hoạch farmstay dẫn đến việc tạo nên những farmstay không bền vững.

Việc thiếu hụt trong kiến thức của nhiều lĩnh vực dẫn đến những góc nhìn thiếu sự đa chiều và tổng quát, kéo theo đó là việc chủ farmstay cho ra những quyết định chưa sáng suốt. Dưới đây là những vấn đề mà chủ farmstay thường mắc phải:

Không có thiết kế quy hoạch trước khi làm

Quy hoạch đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển farmstay bền vững. Khi bạn có một thiết kế quy hoạch farmstay tốt thì sau này bạn sẽ không cần phải đau đầu trong việc dời cây, dời nhà, dời đường. Bạn cũng không cần lo về việc thiếu nước canh tác hay những rủi ro lớn hơn như vỡ đập tràn, xói mòn đất, mất cân bằng sinh thái,… Khi đó, việc phát triển farmstay của bạn sẽ thuận lợi và suôn sẻ hơn nhiều.

Biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn ra phức tạp, mưa nhiều hơn, nắng gắt hơn và điều này làm cho việc quy hoạch càng khó khăn hơn. Quy hoạch farmstay hiện tại ở Việt Nam đang mang tư duy của quy hoạch đô thị để áp vào những nơi cần gần gũi tự nhiên như farmstay. Như một hệ quả tất yếu, những quy hoạch đó sẽ sớm gặp những vấn đề trong quá trình vận hành và hoạt động. Những farmstay ấy sẽ phải gồng mình lên chống chịu những thay đổi do sự trở mình của Trái Đất. Sớm hay muộn, tôi tin rằng mọi người sẽ nhận ra: Thuận theo tự nhiên là cách duy nhất để làm cho khu đất của mình phát triển bền vững.

Không cần dự trù chi phí, đến đâu làm đến đó

Dù làm gì đi nữa thì việc chuẩn bị một kế hoạch cụ thể, rõ ràng luôn là một điều không thể thiếu. Trong đó, việc dự trù số tiền đầu tư chiếm vai trò quan trọng hàng đầu bởi vì dù bạn có lên một bản kế hoạch đầu tư chi tiết, tỉ mỉ đến đâu đi nữa thì luôn cần ít nhất 10% cho chi phí phát sinh.

Hãy tưởng tượng nếu không có phần dự trù số tiền đầu tư thì khi đang tiến hành xây dựng farmstay, đột nhiên bạn hết tiền, thì toàn bộ công trình đứng lại nhưng một số chi phí khác vẫn phát sinh. Đó là những chi phí như: Chi phí nhân sự, chi phí khấu hao hoặc đôi khi là chi phí sửa chữa vì công trình xuống cấp trước khi đưa vào khai thác sử dụng. Những chi phí cứ đội lên liên tục khiến bạn rơi vào tình trạng bị động, lúng túng.

Khi quyết định đầu tư farmstay, hãy chắc chắn với khoản đầu tư mà bạn bỏ ra, để im số tiền đó đừng sử dụng vào mục đích khác. Vì khi bạn hết tiền dù với bất kỳ lý do gì thì nó sẽ là phản ứng dây chuyền kéo theo những vấn đề liên tục cho bạn. Lúc đó, chắc chắn bạn sẽ không còn thời gian để tập trung phát triển hay xây dựng farmstay của mình vì phải chật vật xử lý những vấn đề do thiếu tiền đang liên tục xảy ra.

Đổ xô đầu tư farmstay: Sẽ thất bại nếu không nắm rõ những điều này - Ảnh 1.