Hàng trăm triệu USD cứu trợ Covid-19 của Mỹ rơi vào túi công ty Trung Quốc

Hàng trăm triệu USD cứu trợ Covid-19 của Mỹ rơi vào túi công ty Trung Quốc

Con số trên là kết quả có được sau khi công ty tư vấn kinh doanh Horizon Advisor nghiên cứu dữ liệu cho vay được công khai của PPP và do báo The New York Times đăng tải.

Cụ thể, theo Horizon Advisor, có từ 192-419 triệu USD đã rơi vào túi ít nhất 125 công ty do các thực thể Trung Quốc sở hữu hoặc có góp vốn đầu tư. Trong số này, có ít nhất 32 công ty Trung Quốc đã nhận được các khoản vay hơn 1 triệu USD, với tổng số vào khoảng 180 triệu USD.

Đơn cử, công ty Continental Aerospace Technologies nhận được khoản vay lên tới 10 triệu USD. Một công ty khác, Aviage Systems, nhận được khoản vay 350.000 USD. Cả hai công ty đều thuộc sở hữu của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không, Vũ trụ và Quốc phòng Trung Quốc.

Được phê duyệt vào tháng 3-2020, các khoản vay PPP là một phần của gói cứu trợ trị giá hơn 2 ngàn tỉ USD và được thiết kế để giúp các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ tiếp tục hoạt động trong bối cảnh bị phong tỏa và đóng cửa do đại dịch Covid-19. Bất chấp ý định của chương trình cứu trợ, các quy định cứu trợ kinh tế lại không hạn chế các công ty con tại Mỹ do các đơn vị nước ngoài đăng ký sở hữu được nhận các khoản vay PPP như vậy.

 Hàng trăm triệu USD cứu trợ Covid-19 của Mỹ rơi vào túi công ty Trung Quốc  - Ảnh 1.