Thành phố Trung Quốc tổ chức đợt xét nghiệm lớn nhất thế giới sau khi COVID-19 lây lan ‘đáng báo động’

Thành phố Trung Quốc tổ chức đợt xét nghiệm lớn nhất thế giới sau khi COVID-19 lây lan ‘đáng báo động’

Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, đang đẩy nhanh quá trình xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố khi tổng cộng 94 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trong đợt bùng phát mới nhất (tính đến ngày 5/6).

Các chuyên gia cho biết chủng COVID-19 trong đợt dịch mới nhất là chủng được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ, dễ lây lan hơn và lây lan nhanh hơn, đặt ra thách thức rất lớn cho các nhân viên y tế trong việc hoàn thành xét nghiệm trên toàn thành phố trong vòng hai ngày.

“Kể từ khi bắt đầu xét nghiệm axit nucleic để tìm COVID-19 vào ngày 26/5, tính đến 12 giờ đêm 5/6, khoảng 16,09 triệu mẫu đã được thu thập ở Quảng Châu và 33 người đã được phát hiện dương tính trong kết quả xét nghiệm”, Chen Bin, Phó giám đốc và người phát ngôn của ủy ban y tế Quảng Châu, cho biết trong cuộc họp báo hôm 6/6.

Như vậy, thành phố này đã lấy 16,09 triệu mẫu xét nghiệm COVID-19 chỉ trong 10 ngày. Theo Global Times, đây là đợt xét nghiệm axit nucleic để tìm COVID-19 toàn thành phố lớn nhất thế giới.

Hôm 5/6, 9 ca mắc mới đã được báo cáo trong thành phố, trong đó có ba trường hợp không có triệu chứng.

Để hạn chế sự lây lan của COVID-19, thành phố đã thắt chặt hơn nữa các hạn chế đi lại. Bắt đầu từ trưa nay 7/6 (giờ địa phương), hành khách rời Quảng Châu phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính thực hiện trong vòng 48 giờ.

Wang Guangfa, một chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện Đầu tiên của Đại học Bắc Kinh, nói rằng một thành phố đông dân như Quảng Châu phải đối mặt với những thách thức lớn hơn trong việc xét nghiệm trên toàn thành phố và phòng chống dịch.

Theo điều tra dân số quốc gia Trung Quốc, tính đến ngày 1 tháng 11 năm 2020, tổng dân số thường trú của Quảng Châu là 18,67 triệu người.

Ông Wang nói với Global Times hôm 6/6 rằng: “Các thành phố lớn có khả năng ghi nhận số ca mắc COVID-19 nhập cảnh hơn và có nhiều khả năng ghi nhận đợt bùng phát cục bộ hơn. Ngoài ra, tốc độ lây lan cũng cao hơn vì các thành phố này có nhiều người khắp nơi trên đất nước quy tụ về đây”.

Ông Wang nói thêm: “Để tìm được bệnh nhân từ một lượng lớn dân số như vậy có thể rất khó vì một số bệnh nhân rất khó phát hiện nếu họ không đến bệnh viện vì chỉ bị các triệu chứng nhẹ”.

Bốn quận của Quảng Châu – Nansha, Zengcheng Huadu và Conghua – đã thông báo hôm 5/6 rằng họ sẽ thực hiện xét nghiệm vào cuối tuần cho tất cả cư dân và cả những người khác đã đến Quảng Châu. Cho đến nay, tất cả 11 quận ở Quảng Châu đã tiến hành xét nghiệm cho tất cả cư dân của họ.

Wang lưu ý rằng “dịch bệnh có thể được kiểm soát một cách hiệu quả khi tốc độ xét nghiệm vượt quá tốc độ lây lan của dịch bệnh, nhưng chủng từ Ấn Độ sẽ lây lan nhanh hơn, điều này đặt ra thách thức lớn hơn đối với việc xét nghiệm trên toàn thành phố, vì không dễ dàng gì để hoàn thành xét nghiệm toàn thành phố đối với một dân số lớn như vậy”.

Để giảm bớt tình trạng thiếu nhân viên xét nghiệm ở Quảng Châu, Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Đông hôm 5/6 đã bắt đầu điều động nhân viên y tế từ các thành phố khác để hỗ trợ tại bốn huyện ở Quảng Châu. Một số nhân viên đến từ Thâm Quyến, Chu Hải, Huệ Châu và Đông Quản. Tổng cộng 5.600 nhân viên đã được chi viện.

Đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất ở Quảng Châu cũng đã lan sang thành phố Phật Sơn lân cận, nơi cũng yêu cầu những người muốn rời khỏi thành phố phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong 48 giờ, bắt đầu từ trưa nay 7/6.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc gọi tốc độ lây lan của virus trong đợt dịch mới này ở Quảng Châu là ‘đáng báo động’.

(Nguồn: Global Times)