Tham vọng đưa việc chuyển tiền quốc tế dễ dàng và rẻ hơn, startup Wise lên sàn với mức định giá gần 14 tỷ USD, gấp rưỡi Western Union

Tham vọng đưa việc chuyển tiền quốc tế dễ dàng và rẻ hơn, startup Wise lên sàn với mức định giá gần 14 tỷ USD, gấp rưỡi Western Union

Ngày nay, cụm từ fintech đã trở nên quen thuộc, với hàng loạt doanh nghiệp công nghệ khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính được thành lập. Những công nghệ sáng tạo từ các công ty này đã giúp việc thanh toán hóa đơn điện tử, thực hiện giao dịch và mua bán trực tuyến dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Với tầm ảnh hưởng ngày càng lớn, một số công ty muốn thay đổi cách thức giao dịch truyền thống thông qua ngân hàng bằng phương pháp nhanh chóng hơn nhưng lại tiết kiệm về mặt chi phí. Tiêu biểu trong số này là Wise – công ty fintech về giao dịch chuyển tiền giữa các nước với tham vọng có thể thay thế ngân hàng để thực hiện các giao dịch chuyển tiền.

Wise được thành lập từ năm 2011, có trụ sở tại London với hai nhà sáng lập là Kristo Käärmann – một chuyên gia tư vấn tài chính và Taavet Hinrikus – nhân viên đầu tiên của Skype. Mục tiêu của công ty ngay từ những ngày đầu tiên thành lập đó là giúp cho việc chuyển tiền và thanh toán quốc tế trở nên dễ dàng và ít tốn kém hơn.

Thay vì để người dùng phải chịu những khoản phí trung gian tốn kém cho các ngân hàng, Wise tìm kiếm những người có cùng nhu cầu trao đổi tiền tệ, kết nối họ và thực hiện giao dịch một cách trực tiếp. Người dùng chỉ phải chịu một loại phí duy nhất là phí dịch vụ, thay vì phải trả thêm khoản tiền trung gian cho các ngân hàng.

Tham vọng đưa việc chuyển tiền quốc tế dễ dàng và rẻ hơn, startup Wise lên sàn với mức định giá gần 14 tỷ USD, gấp rưỡi Western Union  - Ảnh 1.