3 lưu ý khi dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản

3 lưu ý khi dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản

Đòn bẩy tài chính là một trong những công cụ thường được sử dụng khi tham gia vào thị trường bất động sản. Với nhiều nhà đầu tư thực chiến, đòn bẩy tài chính giúp họ thực hiện sớm kế hoạch của mình, nắm bắt cơ hội, tối ưu dòng tiền, chủ động trước các biến động thị trường… Lợi ích của việc sử dụng đòn bẩy còn tạo ra tính kỷ luật về tài chính cho người vay, mang đến cho họ động lực làm việc nhiều hơn bình thường.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, nhà đầu tư F0 chỉ nên sử dụng đòn bẩy tài chính khi nắm vững các công cụ, kỹ năng, kiến thức về thị trường cùng nhiều tiêu chí khác.

Chọn chính sách cho vay dài hạn

Không chỉ giảm lãi suất, các ngân hàng cũng áp dụng chính sách nới thời gian cho vay dài để kích thích nhu cầu thị trường, trong bối cảnh giá bất động không ngừng gia tăng và thu nhập số đông bị gián đoạn do dịch bệnh. Tùy từng ngân hàng, những chính sách này có thể kéo dài 10, 20 năm, thậm chí có ngân hàng và chủ đầu tư tung ra chính sách giãn thời gian thanh toán lên tới 35 năm.

Việc giãn thời gian thanh toán tốt cho người đi vay khi họ sẽ phải chi trả khoản gốc và lãi “nhẹ nhàng” hơn. Trong khi ngân hàng cũng có lợi do dư nợ ổn định kéo dài. Theo một số nhà đầu tư thực chiến, người vay mua bất động sản nên chọn chính sách cho vay càng lâu càng tốt để giảm áp lực về dòng tiền.

Điều quan trọng cần lưu ý, khi sử dụng đòn bẩy tài chính, người mua cần cân đối thu nhập để có phương án trả nợ phù hợp.

“Nhà đầu tư nên tính toán sao cho tiền trả không vượt quá 50% tổng thu nhập hàng tháng của gia đình. Do khoa học về chi tiêu đã chỉ ra rằng để tái tạo sức lao động, những chi tiêu căn bản phải từ 50-55% tổng thu nhập của một hộ gia đình trong một tháng”, ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân chia sẻ trong một talkshow.

Cùng quan điểm, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, khi sử dụng đòn bẩy để mua nhà, nhà đầu tư cần đánh giá lại toàn diện tình hình tài chính của bản thân để quyết định tỷ lệ dùng đòn bẩy tài chính một cách phù hợp. Làm việc này hiệu quả sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu nguy cơ bị đứt gãy dòng tiền hoặc thậm chí là các nguy cơ khác nghiêm trọng hơn. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng nên tích cực tìm hiểu các chính sách ưu đãi từ nhiều ngân hàng để tìm ra gói vay có lợi nhất cho mình. Nếu có thể, hãy tránh việc vay với tỷ lệ quá cao. Trong giai đoạn này, mặc dù có thể có nhiều cơ hội trên thị trường nhưng nếu bạn thực sự không có quá nhiều vốn thì hãy đặc biệt thận trọng.

Uy tín của chủ đầu tư và ngân hàng

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc Bộ phận Nhà ở CBRE Việt Nam, khi quyết định chọn mua bất động sản, người mua cần chọn dự án, sản phẩm phù hợp nhu cầu, chọn dự án của chủ đầu tư có năng lực và được ngân hàng cam kết bảo lãnh tiến độ để giảm thiểu rủi ro liên quan pháp lý, chất lượng.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng, khi sử dụng đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng xem nên xuống tiền tại dự án nào, chủ đầu tư ra sao, giấy tờ pháp lý bất động sản có đảm bảo hay không. Nếu dự án không đảm bảo tiến độ, sau một, hai năm vẫn chỉ là bãi cỏ sẽ nguy hiểm cho nhà đầu tư.

Các tổ chức tín dụng như ngân hàng cũng thường kết hợp với chủ đầu tư tung ra các chương trình hỗ trợ lãi suất, những phương án tài chính thông minh cho người mua. Một số chuyên gia đưa ra lời khuyên, nhà đầu tư nên quan tâm đến những ngân hàng có tiềm lực, lãi suất ít biến động để có thể sở hữu nhà mới và không bị áp lực về dòng tiền.

Chính sách hai gói vay cùng một thời điểm

Cũng bởi mức độ quan tâm đối với chính sách tài chính cao nên gần đây, một số chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản đã kết hợp với ngân hàng, tung ra những chính sách chưa từng xuất hiện trước đó trên thị trường, như Masterise Home với giải pháp “Nhà đổi nhà”.

3 lưu ý khi dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản - Ảnh 1.