Trung Quốc: Người dân đổ xô tích trữ, lương khô và thịt hộp cháy hàng sau khi lời kêu gọi bất thường của Chính phủ

Trung Quốc: Người dân đổ xô tích trữ, lương khô và thịt hộp cháy hàng sau khi lời kêu gọi bất thường của Chính phủ

Lương khô quân đội và thịt hộp đã trở thành những sản phẩm được cư dân mạng Trung Quốc tìm kiếm nhiều nhất sau khi Chính phủ nước này ra thông báo hối thúc các hộ gia đình tích trữ thực phẩm và những đồ dùng thiết yếu hàng ngày.

Trên các nền tảng thương mại điện tử, lượng đơn đặt hàng lương khô tăng vọt, thậm chí một số nhà cung cấp còn thông báo cháy hàng, theo truyền thông địa phương đưa tin.

Quan sát các website của Taobao có thể thấy các sản phẩm gây sốt khác bao gồm gạo, nước tương, tương ớt và mì ăn liền. Ngoài ra từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên JD.com là “danh sách đồ dùng hộ gia đình cần tích trữ”.

Nguyên nhân khiến người dân Trung Quốc đổ xô tích trữ thực phẩm là 1 thông báo được Bộ Thương mại nước này phát đi vào tối thứ 2 (1/11), yêu cầu chính quyền các địa phương đảm bảo nguồn cung thực phẩm và cũng khuyến khích người dân tích trữ đồ dùng hàng ngày để chuẩn bị cho mùa đông sắp tới hoặc cho trường hợp khẩn cấp.

Ngay lập tức dân mạng Trung Quốc bàn tán xôn xao, dấy lên đồn đoán liệu thông báo này có liên quan gì đến những sự kiện bất thường như Covid-19 bùng phát trên diện rộng, mùa đông quá khắc nghiệt hay thậm chí là căng thẳng với đảo Đài Loan dâng cao hay không.

Trước phản ứng thái quá, hôm qua 1 quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc lên tiếng khẳng định nguồn cung vẫn đủ và hoàn toàn được đảm bảo. Tờ Economic Daily cũng lên bài nói rằng thông báo chỉ nhằm mục đích đảm bảo người dân sẵn sàng trong trường hợp dịch diễn biến quá nặng và phải phong tỏa diện rộng.

Tháng trước, tỉnh Giang Tô công bố danh sách các món đồ thiết yếu mà các hộ gia đình cần chuẩn bị trong trường hợp khẩn cấp và cũng khiến dân mạng bàn tán xôn xao. Danh sách bao gồm mì ăn liền, nước đóng chai, lương khô và thịt hộp.

Biến chủng siêu lây nhiễm Delta đang lây lan nhanh chóng ở Trung Quốc bất chấp những biện pháp chống dịch rất mạnh tay mà các địa phương đã kích hoạt. 19/31 tỉnh thành của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã ghi nhận ca nhiễm – con số cao nhất kể từ khi dịch bắt đầu xuất hiện ở Vũ Hán đầu năm ngoái. Riêng trong ngày hôm nay Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 93 ca. 

Tham khảo Bloomberg