‘Học hỏi’ kinh nghiệm trên Reddit, chàng trai 20 tuổi nắm trong tay bí quyết đầu tư với tỷ suất sinh lời 100%

‘Học hỏi’ kinh nghiệm trên Reddit, chàng trai 20 tuổi nắm trong tay bí quyết đầu tư với tỷ suất sinh lời 100%

Matthew Tweed hoàn toàn khác so với những trader trên Phố Wall. Chỉ 2 năm trước, chàng trai 20 tuổi mới chỉ tốt nghiệp trung học, chưa từng học đại học và làm việc bên ngoài phòng ngủ của mình tại Surrey (Anh).

Tuy nhiên, nhờ những cơ hội từ thế giới tiền số, Tweed đang tạo ra thị trường phái sinh Bitcoin với cách tổ chức từ 1 người, được kết nối với 2 trong số các sàn giao dịch lớn nhất, cùng các quỹ phòng hộ chuyên nghiệp.

Sau khi học cách xây dựng thuật toán từ một người dùng Reddit, Tweed nỗ lực làm giàu bằng tiền số trước khi nhiều nhà đầu tư tổ chức tham gia vào lĩnh vực này. Anh chia sẻ: “Tôi thích làm việc độc lập, chứ không phải làm việc trong nửa thập kỷ với tư cách là một nhà phân tích trẻ tại 1 ngân hàng trong 100 giờ/tuần.”

Tham vọng của anh gần như là một điều không thể ở các thị trường được quản lý chặt chẽ và có tính thanh khoản cao như chứng khoán. Đây là nơi có nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, có trong tay lượng vốn dồi dào cùng công nghệ cao và khiến những nhà đầu tư nhỏ lẻ gặp rào cản.

Trong khi đó, Tweed lại tìm cách kiếm lời từ mức chênh lệch giữa mức giá đặt cược và yêu cầu báo giá cho hợp đồng tương lai vĩnh cửu của Bitcoin. Đây là một loại hợp đồng phái sinh tiền số dành cho khoản đặt cược đầu cơ.

Nhờ một loạt cơ hội giao dịch giúp lợi nhuận tăng theo thời gian, Tweed cho biết lợi nhuận hằng năm 100% là điều hoàn toàn có thể đạt được. Tuy nhiên, anh từ chối tiết lộ về con số chính xác. Một giám đốc điều hành của sàn giao dịch nơi Tweed hoạt động xác nhận rằng chàng trai 20 tuổi là một nhà tạo lập thị trường ít ai có thể cạnh tranh được.

Tweed là một nhân vật đóng góp vai trò không quá lớn trong 1 ngành vốn chứng kiến hàng trăm tỷ USD được giao dịch sang tay mỗi ngày. Các công ty giao dịch ở Chicago như Jump Trading và Tower Research đã thành công trong một vài năm trước, cùng với đó là những công ty khác như Goldman Sachs, Susquehanna International Group và Jane Street cũng ngày càng phổ biến trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, hoạt động giao dịch tiền số hiện vẫn chậm chạp và phi tập trung. Theo Coinmarketcap, có hơn 300 sàn giao dịch tiền số, với dữ liệu và quyền truy cập miễn phí. Điều này giúp các nhà đầu tư nghiệp dư trên Reddit có nhiều cơ hội tiếp cận. Thay vì giao dịch dựa vào thuật toán hay kỹ thuật hiện đại, giao dịch cấu trúc vi mô tiền số lại là một điều tiềm năng khác so với cổ phiếu.

Điều quan trọng là kỹ năng thành lập mô hình và mã hoá, nhưng phần lớn lại phụ thuộc vào việc nắm bắt tốt những điều kỳ lạ trên thị trường tiền số. Ví dụ, ở các thị trường truyền thống, các công ty giao dịch tần suất cao (high-frequency) đặt máy chủ của họ ở gần sàn giao dịch để tối đa hoá tốc độ.

Trong thế giới tiền số, hầu hết các nền tảng đều vận hành trên đám mây. Do đó, Tweed đã thực hiện một loạt các giao dịch để tìm ra vị trí máy chủ của một sàn giao dịch nhất định – một chiến lược phổ biến của các trader theo đuổi phương pháp “độ trễ thấp” (low-latency)

Với khối lượng giao dịch lớn của tiền số, phái sinh và các sàn giao dịch, việc tạo lập thị trường là một chiến lược đầu tư tiền số có khả năng sinh lời khi thị trường tăng giá. Theo báo cáo của PricewaterhouseCoopers và Elwood Asset Management, đây cũng là cách các quỹ mua/bán sử dụng để tạo ra lợi nhuận.

Nhấm nháp lon nước ngọt, Tweet chia sẻ rằng bây giờ là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư muốn thay đổi sớm đặt cược mạnh tay vào thị trường này, khi có rất nhiều cơ hội. Anh nói: “Bạn không nhất thiết phải biết liệu tiền số có còn giống như hiện tại trong 1 thập kỷ nữa hay không. Hãy tận dụng khi có lợi thế.” 

Tham khảo Bloomberg