Ngành thép: Xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh 55-110% so với cùng kỳ, nhu cầu nội địa có sự phục hồi trong tháng 10 nhờ nới lỏng giãn cách

Ngành thép: Xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh 55-110% so với cùng kỳ, nhu cầu nội địa có sự phục hồi trong tháng 10 nhờ nới lỏng giãn cách

Ghi nhận ngành thép từ Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tổng tiêu thụ thép lũy kế 10 tháng tăng trưởng mạnh, chủ yếu nhờ sản lượng xuất khẩu cao ở cả tôn mạ và thép xây dựng. Cụ thể, ngành thép (bao gồm thép xây dựng, tôn mạ và ống thép) sản xuất 17,4 triệu tấn thép, tiêu thụ 16,7 triệu tấn, trong đó xuất khẩu đạt 4,8 triệu tấn, tăng lần lượt 11,4%, 9,7% và 75,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, sản lượng xuất khẩu thép xây dựng và tôn mạ tăng lần lượt 54,9% và 109,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, do ngành xây dựng trong nước chậm lại, tiêu thụ thép xây dựng trong nước giảm 6,1%. Sản lượng tiêu thụ tôn mạ nội địa cũng giảm 11,5%.

Tiêu thụ thép trong tháng 10 tăng mạnh so với cùng kỳ do tiêu thụ nội địa phục hồi ở các mảng thép chính sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, đặc biệt ở miền Nam.

Ở mảng thép xây dựng, sản lượng tiêu thụ đã phục hồi khi cả sản lượng xuất khẩu và nội địa đều tăng trưởng cao. Sản lượng bán hàng đạt khoảng 1,2 triệu tấn, tăng khoảng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng xuất khẩu tiếp tục đà tăng trưởng khi đạt 252.600 tấn trong tháng 10.

Tại thị trường nội địa, các nhà bán lẻ cố gắng tích trữ hàng tồn kho sau khi bị gián đoạn vận chuyển liên vùng trong những tháng trước. Mặt khác, giá thép tăng thúc đẩy tâm lý tích trữ hàng của các nhà bán lẻ.

Ngành thép: Xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh 55-110% so với cùng kỳ, nhu cầu nội địa có sự phục hồi trong tháng 10 nhờ nới lỏng giãn cách - Ảnh 1.