Đồng tiền số này vừa tăng vọt lên vị trí lớn thứ 3 thế giới mà không ai hiểu tại sao

Đồng tiền số này vừa tăng vọt lên vị trí lớn thứ 3 thế giới mà không ai hiểu tại sao

Đà tăng giá chóng mặt của đồng tiền số Cardano trong 3 tháng qua đang khiến những nhà đầu tư uyên thâm nhất trên thị trường tiền số cũng phải chú ý.

Mới đây tỷ phú Michael Novogratz đã phải “đăng đàn” trên Twitter cá nhân để hỏi liệu có ai có thể giải thích được đà tăng giá 6 lần của đồng Cardano (mã là ADA) kể từ giữa tháng 12 đến nay hay không. ADA đã nhanh chóng trở thành đồng tiền số lớn thứ 3 thế giới tính theo giá trị thị trường, chỉ xếp sau Bitcoin và Ethereum.

Novogratz không phải là người duy nhất tự hỏi điều gì đang xảy ra với mạng lưới mà vẫn còn thiếu vắng rất nhiều chức năng mà các đồng tiền số lâu đời khác đang có. Tuy nhiên điều đó không thể ngăn ADA có được 1 cộng đồng nhà đầu tư trung thành trên Reddit, giống hệt như các “cổ phiếu meme” đã tăng vọt trong 2 tháng đầu năm nay. Đặc biệt, khác với những cổ phiếu như GameStop, hiện ADA vẫn đang duy trì được đà tăng của mình.

Cardano là “đứa con tinh thần” của Charles Hoskinson, 1 người 33 tuổi từng là nghiên cứu sinh tiến sĩ trước khi tập trung hoàn toàn vào tiền số. Hiện Hoskinson đã trở thành “ngôi sao sáng” trong thế giới tiền số, có 1 kênh YouTube với 105.000 người theo dõi, hàng ngày vẫn nhận được hàng tá thư điện tử và thậm chí là cả quà tặng từ người hâm mộ.

Mặc dù các video trên kênh YouTube của Hoskinson có hàng chục nghìn lượt xem, Cardano vẫn là 1 dự án còn chưa hoàn thiện. Kể cả sau khi đã trải qua 1 đợt nâng cấp đầu tháng 3, mạng lưới này vẫn chưa có những chức năng “hot” nhất như các dự án tài chính phi tập trung cho phép người dùng vay mượn và giao dịch tiền số. Theo dự tính của nhà sáng lập tính năng hợp đồng thông minh (smart-contract) sẽ được đưa vào sử dụng trong năm nay.

Đồng tiền số này vừa tăng vọt lên vị trí lớn thứ 3 thế giới mà không ai hiểu tại sao - Ảnh 1.