Bất ổn chính trị tiếp diễn ở Washington, Phố Wall diễn biến trái chiều

Bất ổn chính trị tiếp diễn ở Washington, Phố Wall diễn biến trái chiều

S&P 500 đã tăng 0,2% vào cuối ngày ở mức 3.809,84 điểm. Nasdaq tăng 0,4% lên 13.128,95 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa thấp hơn 8,22 điểm, tương đương 0,03%, ở mức 31.060,47 điểm.

Ở phiên này, cổ phiếu Intel đã tăng gần 7% khi có tin CEO Bob Swan từ chức, quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 15/2. Các cổ phiếu công nghệ khác cũng giao dịch trong sắc xanh, với Netflix và Amazon lần lượt tăng 2,7% và 1,4%. Apple cũng đóng cửa cao hơn 1%.

Sự ảm đạm ở phiên này diễn ra sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc giảm xuống từ mức cao nhất trong tháng Ba. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm hơn 5 điểm cơ bản xuống 1,092%. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 30 năm cũng giảm trong ngày thứ Tư xuống 1,823%, trước đó giao dịch ở mức cao là 1,187%.

Bất chấp sự sụt giảm này, lợi suất trái phiếu10 năm vẫn cao hơn 15 điểm cơ bản so với mức đóng cửa năm 2020 là 0,92%. Với mức tăng của lợi suất trong năm nay, Credit Suisse khuyến nghị các nhà đầu tư nên ưu tiên các lĩnh vực có tính chu kỳ, bao gồm tài chính và năng lượng. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất có thể làm tổn hại đến các cổ phiếu tăng trưởng, vốn đã là trụ cột của thị trường trong thời kỳ đại dịch.

Kỳ vọng về kích thích tài khóa bổ sung là một trong những lý do đằng sau việc lợi suất tăng ổn định. Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến ​​sẽ công bố chi tiết về kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế của mình vào thứ Năm.

Trong khi đó, tình trạng hỗn loạn ở Washington vẫn tiếp diễn. Phó Tổng thống Mike Pence cho biết tối thứ Ba rằng ông sẽ không phế truất Tổng thống Donald Trump. Động thái này xảy ra trước khi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua một nghị quyết thúc giục ông Pence và Nội các phế truất ông Trump, sau khi ông kích động cuộc bạo loạn vào tuần trước tại Điện Capitol. Hạ viện đã bỏ phiếu vào thứ Tư để luận tội ông Trump lần thứ hai, trong khi Trump kêu gọi tất cả người Mỹ giúp xoa dịu căng thẳng chính trị.