Thêm 1 vụ vỡ nợ trái phiếu khiến ngành bất động sản Trung Quốc rung chuyển

Thêm 1 vụ vỡ nợ trái phiếu khiến ngành bất động sản Trung Quốc rung chuyển

Một nhà phát triển bất động sản chuyên về các dự án sử dụng công nghệ xanh vừa trở thành công ty mới nhất trên thị trường bất động sản Trung Quốc không thể thanh toán nợ trái phiếu USD đúng hạn.

Đó là Modern Land China, công ty có trụ sở ở Bắc Kinh có các dự án nhà ở tiết kiệm năng lượng trải dài trên khắp Trung Quốc. Công ty đã không thể thanh toán tiền gốc hoặc lãi cho số trái phiếu trị giá 250 triệu USD đáo hạn vào ngày hôm qua (25/10).

Modern Land cho biết muốn kéo dài thời hạn trả nợ đến cuối tháng 1, trong thời gian đó sẽ tìm cách cải thiện “thanh khoản và dòng tiền”. Hai nhà lãnh đạo của công ty là Zhang Lei và Zhang Peng có dự định sẽ cung cấp khoản vay khoảng 800 triệu nhân dân tệ (tương đương 124 triệu USD) để hỗ trợ công ty. Kể từ đầu năm đến nay cổ phiếu của Modern Land đã giảm giá 45%.

Modern Land tự nhận mình là “công ty đi đầu trong mảng xây dựng nhà ở công nghiệp sử dụng các công nghệ xanh”, đã hoàn thành gần 200 dự án tại hơn 50 thành phố ở cả trong và ngoài nước. 

Theo thống kê của Bloomberg, số vụ vỡ nợ trái phiếu USD của các doanh nghiệp Trung Quốc kể từ đầu năm đến nay đã lập kỷ lục mới, với tổng trị giá ít nhất 8,7 tỷ USD. Điều này diễn ra trong bối cảnh các nhà quản lý đang ráo riết thực hiện chiến dịch giảm tỷ lệ đòn bẩy trong lĩnh vực bất động sản. Tháng trước cuộc khủng hoảng tại China Evergrande Group đã khiến rất nhiều nhà đầu tư trên toàn cầu phải lo lắng.

Thêm 1 vụ vỡ nợ trái phiếu khiến ngành bất động sản Trung Quốc rung chuyển - Ảnh 1.