Biến chủng Omicron có ảnh hưởng đến việc mở lại đường bay quốc tế thương mại?

Biến chủng Omicron có ảnh hưởng đến việc mở lại đường bay quốc tế thương mại?

Tại buổi buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, việc mở các mở đường bay là nhu cầu thực tế, khách quan trong đại dịch này. Không chỉ riêng Việt Nam mà các quốc gia khác cũng đang xem xét mở lại chuyến bay quốc tế để phát triển kinh tế-xã hội, giao thương cũng như đi lại của kiều bào trong dịp Tết.

“Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 8/11, trong đó đưa ra các quốc gia dự kiến, ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc là những quốc gia có nhiều kết nối với chúng ta thì có 10 quốc gia khác và phân ra làm 3 giai đoạn khác nhau với lộ trình, tần suất và các biện pháp phòng chống dịch kèm theo đảm bảo nhu cầu đi lại của hành khách và đánh giá theo cầu của các thị trường đó” – Thứ trưởng nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các Bộ: Ngoại giao, Công an, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch… để hoàn thành kế hoạch trình Thủ tướng Chính phủ quyết định”. 

Thứ trưởng cũng cho biết, quyết định này trên cơ sở có điều kiện. Điều kiện mở chuyến bay phải xem xét các yếu tố như khả năng phòng chống dịch; tỷ lệ tiêm vaccine cho người dân để miễn dịch cộng đồng; quan trọng nhất là phải có sự đồng thuận của các quốc gia, đồng thuận về phương thức kiểm dịch của các quốc gia mà Việt Nam kết nối. Hộ chiếu vaccine là công cụ để mở chuyến bay cũng như các biện pháp hành chính khác.

Theo Thứ trưởng, mở đường bay với quốc gia nào cũng phải có sự đồng thuận của quốc gia đó. Các hãng hàng không phải tuân thủ các quy định. 

Gần đây có thêm biến chủng Covid-19 mới, đây là biến động khiến tất cả các nước thận trọng hơn, xem xét, đánh giá kỹ. 

“Tại kế hoạch chúng tôi đã trình, dự kiến từ tháng 12 hoặc từ đầu năm 2022 có thể có những chuyến bay, nhưng do biến chủng mới, cần rà soát và tiếp tục làm việc với các quốc gia để có thể nối lại đường bay sớm nhất. Trên cơ sở làm việc, chúng tôi sẽ rà soát, báo cáo để Thủ tướng quyết định” – Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết thêm.