Tỷ phú Ấn Độ bỏ học năm 17 tuổi để làm trader khuyên gì cho chiến lược đầu tư của năm mới?

Tỷ phú Ấn Độ bỏ học năm 17 tuổi để làm trader khuyên gì cho chiến lược đầu tư của năm mới?

2020 là một năm đầy khởi sắc đối với thị trường chứng khoán, khi giá các loại tài sản đồng loạt tăng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng. Trong khi đó, 2021 cũng có những khởi đầu hứa hẹn với việc vắc-xin đang được triển khai ở nhiều quốc gia.

Ngoài ra, thời gian gần đây, nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng đổ xô “săn lùng” lợi nhuận và sử dụng thường xuyên các ứng dụng giao dịch. Trong số đó có Zerodha – được mệnh danh là Robinhood của Ấn Độ. Ở thời điểm lệnh phong toả được áp dụng gắt gao nhất vào năm 2020, công ty này – vốn chiếm 15% tổng lượng giao dịch nhỏ lẻ hàng ngày ở Ấn Độ, đã chứng kiến lượng người dùng mới đăng ký tăng gấp đôi lên 4 triệu.

Chia sẻ với CNBC Make It, Nikhil Kamath – nhà đồng sáng lập và CIO của Zerodha, cho biết: “Đại dịch đã trở thành cơ hội lớn cho chúng tôi, dù đây là một điều khá kỳ lạ. Nhà đầu tư đã có nhiều thời gian hơn khi họ phải ở trong nhà. Điều này đã giúp họ thu về khoản thu nhập thay thế khá hấp dẫn.”

Không chỉ là ứng dụng môi giới đầu tư, Kamath cũng ghi nhận chiến thắng lớn trong năm vừa qua. Doanh nhân 34 tuổi và nhà đồng sáng lập là anh trai anh – Nithin, chính thức trở thành tỷ phú.

Ở tuổi 14, gia đình và bạn bè của Nikhil Kamath đã đưa ra rất nhiều lời phàn nàn và những lý do tại sao quyết định bỏ học của anh là sai thời điểm. Cuối năm ngoái, Kamath đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất Ấn Độ với khối tài sản 1,5 tỷ USD. Theo đuổi sở thích của mình, chàng trai này trở thành kỳ thủ cờ vua chuyên nghiệp, từng đối đầu với những người chơi giỏi nhất của Ấn Độ.

Tuy nhiên, anh nhận ra rằng tài năng của mình không thể đạt đến đỉnh cao cần thiết để kiếm sống từ cờ vua. Vì vậy, ở tuổi 17, anh quay lại vạch xuất phát để tìm công việc phù hợp với mình. Khi đó, anh làm nhiều việc vặt khác nhau như nhân viên tổng đài tại một trung tâm cuộc gọi. Với niềm yêu thích trading, Kamath đã bước chân vào thị trường chứng khoán thông qua sự giúp đỡ của anh trai và bạn bè. Anh thừa nhận rằng sự nghiệp trading, môi giới và quản lý tài sản của anh từng “đầy rẫy” những sai lầm.

Thời gian gần đây, sự hồi phục liên tiếp của thị trường chứng khoán đã làm dấy lên mối lo ngại từ các nhà phân tích. Họ lo ngại rằng nhu cầu tăng vọt từ các nền tảng đầu tư đã làm giá cổ phiếu leo lên mức quá cao và có thể tạo ra một quả bong bóng.

Dẫu vậy, Kamath khẳng định rằng công ty 11 năm tuổi của anh phụ thuộc vào hoạt động đầu tư bền vững của người dùng. Kamath cho hay: “Đối với một nhà môi giới, chúng tôi muốn khách hàng của mình có khoản đầu tư hiệu quả. Tuy nhiên, để thực sự phát triển như một tổ chức, tôi nghĩ rằng bạn cần những khách hàng cần đến bạn để kiếm tiền trong một khoảng thời gian dài.”

Vị tỷ phú trẻ nói thêm: “Ngày nay, nếu có thể khuyên khách hàng về việc đầu tư hợp lý hơn một chút, thì điều này sẽ giúp ích cho cả hệ sinh thái và các nhà môi giới. Tôi sẽ làm điều này ngay cả khi có thể mất 30-40% những gì đang làm được, nhưng như vậy sẽ giúp họ đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.”

Kamath là một nhà đầu tư có sở thích đối với cổ phiếu vốn hoá lớn, những doanh nghiệp có tên tuổi có mặt trong những cổ phiếu lớn như S&P 500. Anh đưa ra 3 lời khuyên cho nhà đầu tư.

Thứ nhất là đa dạng hoá. Anh nói: “Nếu có một điều muốn nói với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, tôi sẽ nói rằng hãy đa dạng hoá, hãy duy trì số lượng cổ phiếu cân bằng trong danh mục đầu tư của bạn. Chúng tôi thường khuyên nhà đầu tư sở hữu 2 đến 3 loại tài sản khác nhau trong danh mục đầu tư.”

Thứ hai, đừng nỗ lực “căn giờ” để gia nhập thị trường hay quá phụ thuộc vào nợ để đầu tư các loại tài sản. Vị tỷ phú nói: “Một điều bạn sẽ nhận ra với tư cách là một trader, một nhà đầu tư, sau nhiều năm tham gia thị trường, đó là không ai biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Việc thử và dự đoán là một điều bất khả thi và vô nghĩa. Do đó, chúng tôi khuyên khách hàng sử dụng nợ càng ít càng tốt.”

Cuối cùng, đặt ra một mức lỗ hoặc khoản tiền tối đa bạn sẵn sàng để mất. Kamath cho hay: “Bạn có thể dồn toàn lực vào việc nghiên cứu và hoàn thiện ý tưởng nào đó, nhưng khi điều gì đó không thành công, bạn cần duy trì tâm lý sẵn sàng chịu lỗ sớm và có thể từ bỏ khoản đầu tư đó.”