9 kịch bản của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020

9 kịch bản của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020

Tác giả Kuni Miyake – người đứng đầu Viện Chính sách đối ngoại, một tổ chức quan sát tư nhân ở Tokyo (Nhật Bản) đã vạch ra 9 kịch bản có thể xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, cũng như những tác động của các kịch bản ấy đến chính trường Mỹ và quốc tế.

Tình huống 1

Đảng Cộng hòa giành được Nhà Trắng, Thượng viện, Hạ viện.

Tình huống này ít có khả năng xảy ra nhất, dựa theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận cấp quốc gia và cấp tiểu bang được công bố gần đây.

Một kết quả như vậy có lẽ sẽ chỉ xảy ra sau ít nhất một hoặc hai thập kỉ nữa.

Tình huống 2

Đảng Cộng hòa giành được cả Nhà Trắng và Thượng viện, nhưng mất Hạ viện.

Kịch bản này tương tự những gì đang diễn ra ở Mỹ. Điều đó có nghĩa là sẽ không có bất cứ thay đổi lớn nào về quyền lực trên Đồi Capitol. Tuy nhiên, Trung Quốc và Triều Tiên có thể sẽ không vui mừng với kết quả này, dựa trên những gì Washington đang làm với Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Tình huống 3

Đảng Cộng hòa giành được Nhà Trắng trong khi mất cả Thượng viện và Hạ viện.

Đây có lẽ là một trong những kịch bản mà người dân Mỹ ít mong muốn nhất, vì Washington có thể sẽ tê liệt. Những đối tác và kẻ thù của Mỹ khi đó sẽ phải đối phó với một Washington bị chia rẽ trong 2 đến 4 năm tới.

Tình huống 4 và 5

Đảng Dân chủ giành được Nhà Trắng nhưng lại mất cả Thượng viện, Hạ viện. Hoặc đảng Dân chủ giành được Nhà Trắng và Hạ viện.

Tình huống này cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề. Tuy nhiên, những gì xảy ra ở Nhà Trắng có thể sẽ dễ đoán hơn so với chính quyền Tổng thống Trump.

Tình huống 6 và 7

Đảng Dân chủ giành được Nhà Trắng và Thượng viện nhưng mất Hạ viện. Hoặc chỉ giành được Thượng viện.

Khả năng đảng Dân chủ mất Hạ viện rất khó xảy ra với tình hình bầu cử hiện tại.

Tình huống 8

Đảng Dân chủ giành được cả 3: Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện.

Kịch bản “màu xanh” này không phải không thể xảy ra. Điều này cũng có nghĩa là các đảng viên Dân chủ tự do và tiến bộ có thể bắt đầu hủy bỏ tất cả các chính sách mà tổng thống trước đây của đảng Cộng hòa đã ban hành.

Chuyên gia Kuni Miyake cho biết: “Bốn năm trước, tôi từng viết trong một bài báo trên tờ Sankei Shimbun rằng sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm 2016 có lẽ là việc Đảng Cộng hòa bắt đầu tan rã. Mặc dù tôi không thể dự đoán việc ông Trump giành chiến thắng vào thời điểm đó. Nhưng tôi tin rằng phân tích này của tôi vẫn có giá trị.

Kể từ khi Liên Xô tan rã, tình đoàn kết sắt đá một thời của đảng Cộng hòa bắt đầu phai nhạt.

Sự xuất hiện của ông Trump càng khiến đảng Cộng hòa trở nên tàn lụi. Đồng thời, sự trỗi dậy của “Chủ nghĩa Trump” đã kích động và cực đoan hóa các phe tự do, tiến bộ trong đảng Dân chủ.

Điều này có thể sẽ tiếp tục phân cực hóa bầu cử Mỹ, khiến triển vọng về kỷ nguyên hậu COVID-19 trở nên mù mịt hơn.

Chủ nghĩa Trump sẽ không biến mất. Nhưng những gì nước Mỹ cần bây giờ là chủ nghĩa bảo thủ ôn hòa hoặc chủ nghĩa tự do thực tế.

Liệu cử tri Mỹ có thể thực sự ngăn chặn sự suy thoái của nền chính trị Mỹ? Liệu họ có đưa ra quyết định đúng đắn vào ngày 3/11? Các đồng minh của Mỹ giờ chỉ có thể khoanh tay đứng nhìn và cầu nguyện những điều tốt nhất cho nền dân chủ Mỹ.”

 9 kịch bản của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 - Ảnh 1.