Hơn 15.000 tỷ ‘đổ bộ’ vào một lĩnh vực của Đà Nẵng: Viettel đầu tư bao nhiêu?

Hơn 15.000 tỷ ‘đổ bộ’ vào một lĩnh vực của Đà Nẵng: Viettel đầu tư bao nhiêu?

Mới đây, Tập đoàn Infracrowd Capital – Singapore đã cam kết đầu khu Data Center theo tiêu chuẩn Tier 3 Plus tại Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 100 triệu USD.

Data Center còn được gọi là Trung tâm dữ liệu, đây là hệ thống tập trung toàn bộ hoạt động công nghệ thông tin, và tất cả các thiết bị của một doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Data Center cũng có thể là trung tâm quản lý, lưu trữ và phân phối dữ liệu của tổ chức. Hay nói đơn giản, Data Center chính là một khu vực chuyên biệt dùng để chứa máy chủ, máy tính và các thiết bị liên quan đến hệ thống thông tin dữ liệu.

Vai trò của Data Center cực kỳ quan trọng vì nó có mối liên hệ chặt chẽ, mật thiết với hoạt động thường nhật của hệ thống mạng. Do đó, vấn đề an toàn của Trung tâm dữ liệu luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu. Hiện nay có 4 tiêu chuẩn Data center từ thấp đến cao bao gồm: tiêu chuẩn 1 (Tier 1); tiêu chuẩn 2 (Tier 2); tiêu chuẩn 3 (Tier 3); tiêu chuẩn 4 (Tier 4).

Bên cạnh dự án trên, UBND TP. Đà Nẵng cũng đang xúc tiến nhanh các dự án lớn về công nghệ thông tin như: dự án Không gian sáng tạo phường Hòa Xuân; khu công nghệ thông tin Đà Nẵng Bay; trung tâm phần mềm và công nghệ cao Viettel Đà Nẵng.

Theo đó, đối với dự án Không gian sáng tạo phường Hòa Xuân, UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng, xin điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung, để tiếp tục thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy hoạch chi tiết được duyệt, sau khi bổ sung quỹ đất nhà ở xã hội.

Hiện nay, Sở Xây dựng đang làm việc với Bộ Xây dựng để có ý kiến về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung làm cơ sở điều chỉnh quy hoạch chi tiết của dự án làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.

Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã có công văn thống nhất chủ trương cho phép nghiên cứu đầu tư dự án Không gian sáng tạo tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ. Theo đó, dự án này có diện tích quy hoạch điều chỉnh 172.980m2.

Trong đó, bố trí các công trình phục vụ nhu cầu làm việc, sáng tạo thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và lĩnh vực khác; đi kèm là các công trình dịch vụ liên kết và kết hợp nhà ở cho chuyên gia, thương mại dịch vụ, văn hóa, thể dục – thể thao,…

Dự án Không gian sáng tạo do Công ty CP Tập đoàn Công nghệ CMC đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng nhằm đầu tư phát triển trung tâm công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ số ở khu vực và toàn quốc, góp phần thu hút nguồn lực công nghệ thông tin trong nước và quốc tế đến thành phố đầu tư, tạo môi trường làm việc chất lượng cao, chuyên nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội thành phố.

Đối với dự án Trung tâm phần mềm và công nghệ cao Viettel Đà Nẵng tại lô đất A1-1, Khu công viên Bắc Tượng Đài, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Theo đề xuất của nhà đầu tư, quy mô xây dựng tòa nhà văn phòng làm việc cho các đơn vị Viettel trên khu đất có diện tích khoảng 10.765m2.

Khu đất có quy hoạch phát triển gồm 2 tòa tháp văn phòng và thương mại dịch vụ, trong đó trước mắt đầu tư xây dựng 1 tòa làm trụ sở, văn phòng làm việc cho Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội và các đơn vị trực thuộc tại Đà Nẵng; tòa cao ốc còn lại dự phòng phát triển trong tương lai.

Cụ thể, tòa tháp A là trụ sở, văn phòng làm việc cho Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội và các đơn vị trực thuộc tại Đà Nẵng. Dự kiến sử dụng 5.500m2 mở đất, chiều cao tối đa 20 tầng nổi, 1-2 tầng hầm, tổng diện tích sàn xây dựng tối đa 40.000m2. Tòa tháp B (công trình dự kiến triển khai trong tương lai). Dự kiến sử dụng 5.265m2 đất, quy mô đầu tư xây dựng phù hợp với quy hoạch tổng thể của lô đất. Tổng vốn đầu tư dự kiến 2.000 tỷ đồng.

Đối với Dự án Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng Bay, đây là dự án có tổng vốn đầu tư 700 – 1.000 tỷ đồng với mục tiêu xây dựng khu công viên phần mềm và các tiện ích đi kèm phục vụ phát triển hoạt động công nghệ thông tin. Hiện nay, VNPT Đà Nẵng đang thực hiện các thủ tục triển khai dự án.

Ngày 15/10/2021, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng có Thông báo số 584/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn tại buổi làm việc với các Sở, ngành địa phương và đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Viettel liên quan đến 2 dự án trên.

Cụ thể, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị VNPT Đà Nẵng, Viettel Đà Nẵng báo cáo tiến độ và cam kết tiến độ triển khai thực hiện 2 dự án: Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng Bay – VNPT và Trung tâm phần mềm và công nghệ cao Viettel Đà Nẵng với UBND thành phố. Bên cạnh đó, khẩn trương hoàn thành thủ tục trình cơ quan thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.

UBND TP. Đà Nẵng cũng đã giao các Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông theo chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn và tạo điều kiện nhà đầu tư về thủ tục để hoàn thành đầu tư, đưa dự án vào hoạt động.

Bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP. Đà Nẵng cho biết, tính đến tháng 10/2021, Đà Nẵng có hơn 900 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư trên 3,8 tỷ USD, trong đó, có 140 dự án về công nghệ thông tin, vốn đầu tư gần 50 triệu USD.

Top 5 nhà đầu tư lớn nhất là Nhật Bản, Singapore, Hoa Kỳ, British Virgin Islands và Hàn Quốc. Định hướng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng đặt mục tiêu phát triển theo hướng đô thị hiện đại, thông minh, đổi mới sáng tạo và bền vững.

Theo bà Huỳnh Liên Phương, công nghệ thông tin đã, đang và sẽ tiếp tục là một trong những lĩnh vực trọng điểm được thành phố tập trung kêu gọi đầu tư. Hiện nay, tại thành phố có khoảng 2.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin với 40.000 lao động, số lượng doanh nghiệp tăng trung bình 35%/năm.

Doanh thu ngành công nghiệp công nghệ thông tin giai đoạn 2015 – 2020 tăng trưởng bình quân 20%/năm, đóng góp 7,5% GRDP của thành phố. Mục tiêu đến năm 2030, Đà Nẵng sẽ trở thành một trong ba thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, an toàn thông tin và thương mại điện tử.