Đàm phán với Apple sụp đổ, cổ phiếu Hyundai, Kia lao dốc

Đàm phán với Apple sụp đổ, cổ phiếu Hyundai, Kia lao dốc

Trong những tuần qua, truyền thông liên tiếp nhắc đến việc Apple đang đàm phán với Hyundai-Kia trong việc phát triển xe tự hành có tên tạm gọi là Apple Car. Tuy nhiên, sáng 8/2, cả Hyundai Motor và Kia Motors đều lên tiếng cho biết họ không đàm phán với Apple về một sản phẩm như vậy.

Ngay lập tức, cổ phiếu Hyundai đã giảm 6,41% tại Hàn Quốc trong khi cổ phiếu Kia giảm tới 13,2%. Các công ty khác liên quan tới 2 doanh nghiệp này bao gồm Hyundai Wia, Hyundai Mobis và Hyundai Glovis cũng giảm mạnh.

“Hyundai Motor đang nhận được nhiều yêu cầu từ các công ty muốn phát triển xe điện, xe tự hành nhưng chưa có bất cứ quyết định nào được đưa ra vì đàm phán vẫn còn trong giai đoạn đầu. Hyundai Motor không đàm phán với Apple về việc phát triển xe tự hành”, tuyên bố của Hyundai khẳng định.

Trong khi đó, Kia Motors, nhà sản xuất xe hơi lớn thứ 2 ở Hàn Quốc sau Hyundai, cung đưa ra một tuyên bố tương tự. Công ty cho biết họ đang xem xét triển vọng hợp tác với nhiều doanh nghiệp nước ngoài về xe điện tự hành nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra. Ngoài ra, Kia cũng cho biết họ không đàm phán gì với Apple.

Tháng trước, Hyundai gây xôn xao khi cho biết họ đang đàm phán giai đoạn đầu với Apple Car nhưng sau đó sửa đổi tuyến bố và không đề cập tới nhà sản xuất iPhone. Tuy nhiên, tuyên bố này vẫn dẫn tới sự tăng giá cổ phiếu của Hyundai và các công ty con, bao gồm cả Kia Motors.

Mới vài ngày trước, CNBC đưa tin Apple đã gần hoàn tất thỏa thuận với Hyundai-Kia để sản xuất một chiếc xe tự hành mang thương hiệu Apple tại nhà máy lắp ráp Kia ở West Point, Georgia. Các nguồn tin nói với CNBC rằng thỏa thuận chưa đạt được và không để ngỏ khả năng Apple tìm kiếm các đối tác khác bên cạnh Hyundai.

Trở lại với Hyundai-Kia, tuyên bố về việc không đàm phán với Apple có thể khiến cổ phiếu của họ giảm thê thảm hơn nữa. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mua lượng cổ phiếu Hyundai Motor trị giá 817 triệu USD và Kia là 713 triệu USD kể từ ngày 8/1, thời điểm xuất hiện thông tin về thương vụ tiềm năng với Táo khuyết.

“Sau những đồn đoán, việc Hyundai-Kia chính thức tuyên bố không có bất cứ hợp tác nào với Apple trong lĩnh vực xe điện ở thời điểm hiện tại là trường hợp xấu nhất. Thậm chí, cổ phiếu của nhà sản xuất xe ô tô Trung Quốc có thể bị điều chỉnh tới 31%”, Sung Yop Chung, chuyên gia trưởng về lĩnh vực ô tô và linh kiện tại Daiwa Capital Markets, cho biết.

Trong khi đó, những đồn đoán liên quan tới việc Apple tham gia vào lĩnh vực kinh doanh ô tô đã rộ lên trong vài năm qua nhưng chưa có gì trở thành hiện thực. Một số nhà phân tích ở phố Wall coi lĩnh vực ô tô là thị trường mới để Apple phát triển. Tuy nhiên, những người khác lại thận trọng với triển vọng những chiếc ô tô mang logo táo khuyết bởi nó đồng nghĩa với việc phải đầu tư nhiều nhưng lợi nhuận lại thấp.

“Điện thoại thông minh toàn cầu có trị giá 500 tỷ USD mỗi năm. Apple chiếm khoảng 1/3 thị phần này. Trong khi đó, thị trường ô tô trị giá tới 10.000 tỷ USD. Vì vậy, Apple chỉ cần chiếm 2% thị phần ngành này là có thể tương đương với quy mô kinh doanh iPhone của mình”, chuyên gia phân tích Katie Huberty của Morgan Stanley cho biết.