Ông Trump quyết đi kiện, bang Georgia tuyên bố kiểm lại phiếu

Ông Trump quyết đi kiện, bang Georgia tuyên bố kiểm lại phiếu

Trong khi đó, ông Biden vẫn thể hiện tin tưởng mình là người chiến thắng, tiếp tục các công việc chuẩn bị thành lập một chính quyền mới.

Theo tin từ Reuters, chiến dịch của ông Trump đề nghị tòa án liên bang ngăn Michigan phê chuẩn kết quả bầu cử tại bang này. Michigan, một bang chiến trường quan trọng ở vùng Midwest, là nơi ông Trump đã thắng trong cuộc bầu cử 2016 nhưng lần này lại ủng hộ ông Biden, nếu dựa vào dự báo kết quả của truyền thông Mỹ. Theo Edison Research, kết quả kiểm phiếu chưa chính thức ở Michigan cho thấy ông Trump chỉ kém ông Biden 148.000 phiếu, tương đương tỷ lệ 2,8 điểm phần trăm.

Đơn kiện của ông Trump ở Michigan cáo buộc có sai phạm trong quá trình bỏ phiếu, tập trung ở hạt Wayne, nơi có thành phố Detroit và là một “thành lũy” của Đảng Dân chủ. Ông Jack Rollow, người phát ngôn cơ quan ngoại vụ của Michigan nói rằng chiến dịch của ông Trump là nhằm mục đích tuyên truyền sai lệch, gây mất niềm tin của công chúng vào cuộc bầu cử.

“Việc đó sẽ không thể thay đổi sự thật là cuộc bầu cử ở Michigan đã được tiến hành bình đẳng, an toàn, minh bạch, và kết quả phản ánh chính xác ý chí của người dân”, ông Rollow nói trong một tuyên bố.

Hôm thứ Bảy tuần trước, ông Biden được truyền thông Mỹ dự báo đã giành được hơn 270 phiếu đại cử tri – con số cần thiết để đắc cử. Theo dự báo, ứng viên Dân chủ này cũng giành nhiều hơn ông Trump 5 triệu phiếu phổ thông trên toàn quốc. Đến hiện tại, công tác kiểm phiếu chỉ còn diễn ra ở một vài bang.

Với dự báo kết quả này, ông Trump sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên không tái đắc cử kể từ năm 1992. Trong thời gian vận động tranh cử, ông đã không đưa ra cam kết về một cuộc chuyển giao quyền lực êm ái nếu bị thua.

Ông Biden được dự báo thắng ngay cả khi chưa có dự báo kết quả ở Georgia. Ông đang dẫn trước ông Trump ở bang này với khoảng 14.000 phiếu bầu, tương đương 0,3 điểm phần trăm. Georgia, một bang miền Nam, là nơi các ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ chưa từng thắng kể từ năm 1992.

Ông Trump quyết đi kiện, bang Georgia tuyên bố kiểm lại phiếu - Ảnh 1.