Thuê mặt bằng 413 triệu đồng/tháng trong 20 năm nhưng dính Covid, CGV đâm đơn kiện, đòi chấm dứt hợp đồng với bên cho thuê

Thuê mặt bằng 413 triệu đồng/tháng trong 20 năm nhưng dính Covid, CGV đâm đơn kiện, đòi chấm dứt hợp đồng với bên cho thuê

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019, ngành công nghiệp giải trí nói chung và điện ảnh, hoạt động chiếu phim nói riêng đã chịu những ảnh hưởng nặng nề. Cứ mỗi lần dịch bùng phát là một lần các rạp chiếu phải đóng cửa, kế hoạch ra sản xuất hoặc ra mắt phim cũng bị hoãn lại.

Là một ông lớn trên thị trường rạp chiếu phim, CGV không nằm ngoài vùng ảnh hưởng. Trong khi doanh thu bị sụt giảm nghiêm trọng, chuỗi này còn phải gánh nhiều chi phí lớn, đặc biệt là phí thuê mặt bằng.

Mới đây, cũng vì vấn đề mặt bằng mà CGV đã đâm đơn kiện Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Lapen – đơn vị cho CGV thuê mặt bằng tại Tp. Vũng Tàu. Cụ thể, báo Tuổi trẻ đưa tin, TAND quận 1 đã thụ lý vụ tranh chấp hợp đồng thuê giữa nguyên đơn là Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam (CGV) và bị đơn là Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Lapen.

Đơn kiện cho biết ngày 21-11-2017, CGV ký hợp đồng thuê mặt bằng tại tòa nhà trung tâm thương mại Lapen Center (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) của Công ty Lapen, với mục đích đầu tư xây dựng và kinh doanh rạp chiếu phim. Thời hạn thuê là 20 năm tính từ ngày 9-8-2018, tiền thuê và phí dịch vụ là hơn 413 triệu/tháng.

Quá trình hợp tác diễn ra thuận lợi, suôn sẻ cho đến khi dịch Covid xuất hiện, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh rạp chiếu phim của CGV tại mặt bằng thuê của Lapen.

Phía CGV cho rằng hoàn cảnh thực hiện hợp đồng đã ký kết với Lapen đã hoàn toàn thay đổi, mà tại thời điểm ký kết hợp đồng các bên không lường trước được. Mặc dù CGV nỗ lực áp dụng mọi biện pháp cần thiết mà vẫn không thể ngăn chặn, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của CGV. Với hoàn cảnh như vậy, nếu tiếp tục thực hiện hợp đồng như đã ký kết mà không có sự điều chỉnh thì rạp chiếu này sẽ bị thiệt hại.

Đến 29/10/2020, CGV gửi văn bản đến Lapen, đề nghị đàm phán lại hợp đồng thuê do hoàn cảnh thay đổi cơ bản, nhằm tạo điều kiện giảm thiểu các thiệt hại cho hãng. Theo Tuổi trẻ, CGV đề nghị điều chỉnh cách tính tiền thuê từ ngày 1-12-2020 đến 28-2-2021, tiền thuê được cố định ở mức 8% doanh thu phòng vé. Sau 3 tháng, các bên sẽ tiếp tục đàm phán lại về cách thức tính tiền thuê và trong trường hợp không đạt được thỏa thuận thì bất cứ bên nào cũng được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải chịu bồi thường hoặc khoản phạt nào, kể cả tiền cọc. Tuy nhiên, hai bên đã không tìm được tiếng nói chung.

Do đó, CGV quyết định khởi kiện Lapen, yêu cầu tòa án tuyên chấm dứt hợp đồng thuê kể trên do hoàn cảnh thay đổi cơ bản và không bên nào có lỗi khi chấm dứt hợp đồng. CGV không có nghĩa vụ thanh toán cho Lapen bất kỳ khoản phạt hay bồi thường thiệt hại vì chấm dứt hợp đồng.

Ngoài ra, CGV sẽ hoàn trả cho Lapen mặt bằng và được Lapen hoàn lại toàn bộ tiền đặt cọc bảo đảm là 2,2 tỷ đồng.

Theo tờ Business Korea, cấu trúc tài chính của CGV đã suy yếu đáng kể do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của công ty tăng vọt gần 200 điểm phần trăm trong 3 tháng, lên mức 845% trong quý I/2020, khiến tổng số vốn giảm 22% trong cùng kỳ.

Đồng thời, doanh thu của CGV giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái, khoản lỗ tăng từ mức 85,7 tỷ won lên 118,6 tỷ won. Đặc biệt, các khoản lỗ trong hoạt động kinh doanh ở những nước như Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ cũng ngày càng lớn.

Đầu tháng 5/2020, Korea Herald đưa tin CGV lỗ 118,6 tỷ won (tương đương 97,3 triệu USD) trong 3 tháng đầu năm, trong khi số lỗ cùng kỳ trước đó là 8,6 tỷ won.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Zing cuối tháng 2/2020, ông Chang Bok Sang, Chủ tịch CJ Việt Nam cho biết 15 công ty thành viên tại Việt Nam đều chịu ảnh hưởng, chủ yếu về vấn đề thị trường và nguồn cung nguyên vật liệu. Trong đó, chuỗi rạp chiếu phim CGV chịu tác động nặng nề nhất.