Một cổ phiếu tăng 10.000% kể từ khi lên sàn, trở thành vụ IPO thành công nhất thế giới năm 2021

Một cổ phiếu tăng 10.000% kể từ khi lên sàn, trở thành vụ IPO thành công nhất thế giới năm 2021

1 công ty Indonesia chuyên cung cấp dịch vụ dữ liệu điện toán đám mây vừa lập thành tích sở hữu vụ IPO có diễn biến tốt nhất thế giới năm 2021. Kể từ khi lên sàn hồi tháng 1, cổ phiếu này đã tăng hơn 100 lần.

Ngày 6/1, PT DCI Indonesia chính thức lên sàn sau khi IPO thành công và huy động được 150 tỷ rupiah (tương đương 10,5 triệu USD). Theo số liệu thống kê, kể từ đó đến nay cổ phiếu DCI đã tăng 10.852%, trở thành cổ phiếu tăng mạnh nhất trên TTCK Indonesia, đóng góp lớn thứ hai vào đà tăng trưởng 12% của chỉ số Jakarta Composite Index kể từ đầu năm đến nay.

Không chỉ có DCI, nhóm cổ phiếu công nghệ trên TTCK Indonesia cũng đã tăng giá gần 4 lần. Theo Henry Wibowo, trưởng nhóm nghiên cứu tại JPMorgan Sekutias Indonesia, ngành công nghệ nói chung và mảng trung tâm dữ liệu nói riêng đang được hưởng lợi lớn từ sự bùng nổ của thương mại điện tử và nền kinh tế kỹ thuật số ở Indonesia.

DCI có 11% cổ phần thuộc sở hữu của tỷ phú Anthoni Salim, người có đế chế kinh doanh trải rộng từ mảng thực phẩm cho đến viễn thông và bất động sản.

Tuy nhiên đà tăng giá bất thường khiến cổ phiếu DCI vài lần bị tạm ngừng giao dịch, thậm chí bị điều tra. Tuy nhiên trả lời Bloomberg, lãnh đạo của DCI cho biết cuộc điều tra đã kết thúc và không có dấu hiệu nào cho thấy DCI vi phạm pháp luật.