Tăng trưởng kinh tế 2022 của Việt Nam được dự báo sẽ vượt Singapore, Indonesia, đứng đầu Đông Nam Á

Tăng trưởng kinh tế 2022 của Việt Nam được dự báo sẽ vượt Singapore, Indonesia, đứng đầu Đông Nam Á

Mới đây, văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), có trụ sở ở Singapore, đã công bố báo cáo cập nhật kinh tế khu vực ASEAN+3, bao gồm các quốc gia thuộc khối Đông Nam Á, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo đó, báo cáo cho biết, khu vực ASEAN+3 vẫn sẽ tiếp tục duy trì khả năng phục hồi tích cực vào năm 2022, với mức tăng trưởng kinh tế được dự báo khoảng 4,9%, bất chấp những thách thức mới từ đại dịch Covid-19 và nền kinh tế toàn cầu. 

Báo cáo cho rằng, hầu hết các nền kinh tế thuộc ASEAN+3 trong năm 2022 sẽ tăng trưởng thấp hơn so với dự báo hồi tháng 10/2021. Nguyên nhân đến từ tác động của làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron và đi kèm với đó là việc tái áp đặt các biện pháp phong tỏa để kiểm soát lây nhiễm tại các nước.

Đối với các nền kinh tế “+3” bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, báo cáo ước tính, tăng trưởng GDP 2022 của 3 nền kinh tế này sẽ lần lượt ở mức 5,5%, 2,9% và 3%. Trong đó, nền kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng mạnh hơn so với dự báo trước đó vào hồi tháng 10/2021, nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của tiêu dùng tư nhân và đầu tư kinh doanh.

Đối với các quốc gia thuộc khu vực ASEAN, các chuyên gia AMRO dự kiến tăng trưởng kinh tế của khu vực này sẽ đạt 5,2% trong năm 2022.

Đáng chú ý, trong các nước ASEAN, Việt Nam được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất khu vực, với mức 7,5% trong năm 2022. Mức dự báo này đã đưa Việt Nam vượt qua Malaysia (6,0%), Campuchia (5,2%), Singapore (4%) và Thái Lan (3,6%),… để đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Tăng trưởng kinh tế 2022 của Việt Nam được dự báo sẽ vượt Singapore, Indonesia, đứng đầu Đông Nam Á - Ảnh 1.