“Điều bất ngờ tháng 10” khiến ông Biden đi vào “vết xe đổ” của bà Hillary?

“Điều bất ngờ tháng 10” khiến ông Biden đi vào “vết xe đổ” của bà Hillary?

Cuộc đua sít sao ở các bang chiến địa

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước đáng kể so với Tổng thống Donald Trump trong các cuộc khảo sát trên toàn quốc nhưng có những lý do cho thấy ứng viên đảng Dân chủ đang lo ngại về tình hình tại các bang chiến địa, vốn có vai trò quan trọng trong việc quyết định kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.

Giữa bối cảnh chỉ còn 19 ngày nữa là đến Ngày Bầu cử, theo các cuộc khảo sát, ông Biden đang chiếm lợi thế lớn hơn. Cuộc khảo sát của NBC News công bố hôm 15/10 cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump hơn 9 điểm, với tỷ lệ ủng hộ là 50,4% so với 41,2%. Cuộc khảo sát của RealClearPolitics cũng cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 9,2 điểm. Cuộc khảo sát của FiveThirtyEight thậm chí còn cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 10,3 điểm và dự đoán ông Biden có 87% cơ hội chiến thắng cuộc bầu cử.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ liên tục duy trì lợi thế dẫn trước, thậm chí ở những mức độ chưa từng được ghi nhận. Một trong những sự dịch chuyển lớn nhất của cuộc bầu cử diễn ra vào tháng trước là khi ông Biden mở rộng cách biệt với ông Trump sau cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên và sau khi ông Trump tiết lộ ông và Đệ nhất phu nhân Melania Trump mắc Covid-19.

Tuy nhiên, tại những bang chiến địa có thể quyết định ai là người giành chiến thắng phiếu đại cử tri, sự cách biệt của ông Biden đã bị thu hẹp.

Kết quả các cuộc khảo sát của RealClearPolitics tại 6 bang chiến địa là Florida, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Arizona và Bắc Carolina cho thấy hiện ông Biden chỉ dẫn trước ông Trump 4,9 điểm.

Tại những bang này, bà Hillary Clinton từng duy trì được cách biệt với đối thủ năm 2016 lớn hơn so với ông Biden hiện nay. Ngày 15/10/2016, cũng theo các cuộc khảo sát của RealClearPolitics, bà Hillary Clinton dẫn trước ông Trump 5,4 điểm tại các bang dao động trên.

Đảng Cộng hòa hiện cũng đang bắt kịp đảng Dân chủ về số lượng cử tri đăng ký đi bầu cử ở các bang dao động. Chẳng hạn, tại Bắc Carolina, số cử tri đảng Dân chủ đăng ký đi bỏ phiếu nhiều hơn các cử tri đảng Cộng hòa gần 400.000 người. Tuy nhiên, con số này giảm hẳn so với cùng kỳ năm 2016 khi cách biệt về số cử tri đăng ký đi bỏ phiếu giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa là 645.000 người tại Bắc Carolina.

Bà Hillary Clinton cũng được yêu thích nhiều hơn trong cuộc bầu cử năm 2016. Mặc dù ứng viên đảng Dân chủ có nhiều hơn ông Trump 3 triệu phiếu phổ thông nhưng cuộc đua sít sao tại các bang dao động Vành đai công nghiệp đã giúp ông Trump giành được 306 phiếu đại cử tri trong khi bà Hillary Clinton chỉ giành được 232 phiếu.

Điều bất ngờ tháng 10

Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm 2020 có những yếu tố khó đoán để đánh giá ai là người sẽ giành chiến thắng.

Rõ ràng, cả 2 ứng viên của 2 đảng lớn trong năm 2016 đều không được yêu thích và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp kỷ lục. Đây là một lợi thế lớn với ông Trump, người đã duy trì được nền tảng cử tri vững chắc để giành chiến thắng.

Ông Biden đang đạt được số tiền gây quỹ tranh cử khổng lồ trong chặng nước rút của cuộc đua vào Nhà Trắng và tập trung ngân sách vào hoạt động ở các bang dao động. Theo phân tích của công ty Advertising Analytics, chiến dịch của ông Biden đã chi hơn 500 triệu USD vào các hoạt động quảng cáo trên truyền hình, phát thanh và các nền tảng kỹ thuật số trong năm nay.

Trong khi đó, chiến dịch của ông Trump chủ yếu chỉ quảng cáo trên truyền hình ở Florida, Georgia, Pennsylvania và Bắc Carolina. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ chi nhiều ngân sách hơn cho các chiến dịch quảng cáo trên Facebook ở các bang dao động.

Một yếu tố nữa cũng chi phối đến kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử mang tên điều bất ngờ tháng 10 – một sự kiện bất ngờ xảy ra vào tháng ngay trước tháng bầu cử. Người tiến hành các cuộc khảo sát của FiveThirtyEight Nate Silver cho biết, một bức thư hồi cuối tháng 10 từ giám đốc FBI James Comey liên quan đến bê bối thư điện tử của bà Hillary Clinton có thể đã khiến ứng viên đảng Dân chủ này thua cuộc.

Một bài báo trên New York Post công bố hôm 14/10 về những email liên quan đến ông Biden và con trai ông, Hunter Biden, có thể sẽ tạo nên hiệu ứng tương tự.

Bài báo trên hiện vẫn chưa được các hãng tin tức khác xác nhận và nhiều nhà báo bày tỏ hoài nghi về câu chuyện này. Theo đó, bài báo trên New York Post cáo buộc Hunter Biden nỗ lực tổ chức một cuộc gặp giữa cha mình và một quan chức cấp cao của một công ty Ukraine mà Hunter Biden làm việc khi ông Joe Biden đang là Phó Tổng thống.

Hiện vẫn chưa rõ liệu bài báo trên có tạo nên những hiệu ứng đáng chú ý trong cuộc bầu cử hay không nhưng Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông đã phản đối quyết định của Facebook và Twitter khi hạn chế chia sẻ câu chuyện này trên các nền tảng của họ. Phía ông Trump đã cáo buộc các tập đoàn công nghệ này kiểm duyệt vì động cơ chính trị./.