Bức tranh tài chính đầy bi đát của Inter Milan: Liên tục lỗ cả trăm triệu Euro, tiếp tục đứng trước nguy cơ đổi chủ

Bức tranh tài chính đầy bi đát của Inter Milan: Liên tục lỗ cả trăm triệu Euro, tiếp tục đứng trước nguy cơ đổi chủ

Dịch Covid – 19 đã, đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới các môn thể thao trong tương lai, khi mà tại nhiều quốc gia, khán giả vẫn chưa được phép vào sân nhằm tránh sự lây lan của dịch bệnh. Trong số đó, môn thể thao vua bóng đá chịu tác động nặng nề nhất khi với nhiều câu lạc bộ, việc bán vé mùa cũng như các sản phẩm lưu niệm là nguồn thu nhập chính của họ.

Khi mà nguồn tiền chính bị cắt bỏ, các vấn đề của những câu lạc bộ này mới bắt đầu lộ ra, trong đó có việc chi trả tiền chuyển nhượng và lương cầu thủ quá cao. Inter Milan chính là một trong những điển hình như thế, khi mới đây họ đang cần tới 200 triệu euro để tiếp tục hoạt động, dù rằng được ông chủ Trung Quốc giàu có đứng sau.

Inter Milan là câu lạc bộ bóng đá của Italia được thành lập từ năm 1908, sở hữu nhiều thành tích đáng nể trong đó có cú ăn 3 lịch sử năm 2010 với huấn luyện viên Jose Mourinho. Là một trong những câu lạc bộ hàng đầu nước Ý với lượng cổ động viên đông đảo, dễ hiểu vì sao Inter Milan chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc khán giả không được vào sân.

Trong những năm vừa qua, họ đã chi ra hàng trăm triệu đô la để tái thiết đội bóng, sau khi những người Trung Quốc mua lại Inter từ tay cựu chủ tịch Massimo Moratti với mức giá 270 triệu euro năm 2016. Dưới sự lãnh đạo của tập đoàn Suning cùng túi tiền khổng lồ của người Trung Quốc, lần lượt Lukaku, Eriksen và Barrela cập bến đội bóng xanh đen vùng Milan bằng những khoản phí chuyển nhượng khổng lồ, giúp họ trở lại vị thế hàng đầu tại giải quốc gia đồng thời trở lại với giải đấu danh giá nhất châu Âu UEFA Champions League. Tuy nhiên niềm vui của họ không kéo dài được lâu khi dịch Covid đã làm thay đổi tất cả.

Theo báo cáo tài chính được câu lạc bộ công bố, trong năm tài chính kết thúc vào 30/6/2020, doanh thu của họ giảm 45 triệu euro so với mùa giải trước, chỉ đạt 372.4 triệu euro. Lợi nhuận sau thuế của câu lạc bộ ở mức âm 102.4 triệu euro, chủ yếu do ảnh hưởng từ việc khán giả không thể đến sân và bản quyền truyền hình. Mặc dù doanh thu từ việc bán vé chỉ giảm nhẹ từ 18.6 triệu euro xuống 16.8 triệu euro nhờ vào việc tăng giá vé, tuy nhiên những thiệt hại từ việc bán đồ lưu niệm và bản quyền truyền hình của câu lạc bộ đã khiến họ chịu nhiều tác động.

Trong đó, các doanh thu từ việc bán đồ lưu niệm và các hoạt động liên quan giảm mạnh từ 125.9 triệu euro chỉ còn 74.5 triệu euro (tương ứng giảm 40.8%); doanh thu từ bản quyền truyền hình, đặc biệt là từ Series A và Copa Italia – 2 giải đấu trong nước giảm mạnh từ 87.2 triệu euro xuống chỉ còn 69.8 triệu euro (-20.02%). Điểm tích cực duy nhất của Inter trong bảng doanh thu đó là việc họ thu được nhiều hơn từ việc bán cầu thủ, trong đó đáng kể nhất là việc bán Mauro Icardi cho gã nhà giàu nước Pháp PSG.

Bức tranh tài chính đầy bi đát của Inter Milan: Liên tục lỗ cả trăm triệu Euro, tiếp tục đứng trước nguy cơ đổi chủ - Ảnh 1.