Đà tăng quá mạnh, Bitcoin phá tiếp mốc 22.000 USD

Đà tăng quá mạnh, Bitcoin phá tiếp mốc 22.000 USD

Sau khi chinh phục hai mốc 20.000 USD và 21.000 USD, giá Bitcoin lại vừa phá thêm mốc 22.000 USD/oz. Trong vòng chưa đầy nửa ngày, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã vượt qua 3 ngưỡng giá chẵn nghìn chưa từng có.

Chiều nay (17/12), giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở 22.075 USD, tăng gần 14% so với thời điểm cách đó 24 tiếng, nâng tổng mức tăng từ đầu tuần lên hơn 20%.

Đà tăng chóng mặt này dẫn tới nhiều dự báo cho rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục thiết lập thêm những đỉnh cao lịch sử nữa trong thời gian tới.

Không chỉ Bitcoin mà nhiều tiền ảo khác cũng tăng giá mạnh trong năm nay. Nếu so với thời điểm đầu năm, giá Bitcoin và cả Bloomberg Galaxy Crypto Index – một thước đo giá tiền ảo – đã tăng gấp hơn 3 lần. Giá cổ phiếu liên quan đến tiền ảo ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc cũng tăng mạnh.

Cùng thời điểm gần 13h, giá đồng tiền ảo lớn thứ nhì thế giới là Ethereum tăng gần 11%, đạt 654 USD. Đồng lớn thứ ba XPR tăng gần 27%, đạt gần 0,57 USD.

Giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt gần 410 tỷ USD, trong khi tổng vốn hóa thị trường tiền ảo toàn cầu đạt hơn 630 tỷ USD, tăng gần 12% so với cách đó 24 tiếng – theo Coinmarketcap.com.

Như thường lệ, đợt tăng giá của Bitcoin đang gây ra những ý kiến trái chiều, bởi lịch sử của đồng tiền ảo này là những cuộc leo thang và trượt dốc xen kẽ nhau.

Những người ủng hộ tiền ảo tin Bitcoin sẽ thay thế vàng với tư cách một kênh đầu tư để đa dạng hóa danh mục trong bối cảnh đồng USD suy yếu và áp lực lạm phát có thể gia tăng trong những năm tới. Những người không ủng hộ lại cho rằng đây chẳng qua chỉ là một cơn sốt đầu cơ và tất yếu sẽ dẫn đến một đợt sụt giảm kéo dài, tương tự như những gì đã diễn ra sau đợt tăng bùng nổ của Bitcoin vào năm 2017.

Đà tăng quá mạnh, Bitcoin phá tiếp mốc 22.000 USD - Ảnh 1.