Hành trình Phúc Khang: Vì một Việt Nam xanh, văn minh và truyền thống hơn

Hành trình Phúc Khang: Vì một Việt Nam xanh, văn minh và truyền thống hơn

Vượt qua hàng nghìn doanh nghiệp, PKC được vinh danh Top 10 doanh nghiệp bền vững lĩnh vực Thương mại – Dịch vụ, đáp ứng đủ 119 tiêu chí của Bộ chỉ số CSI 2021. Đây là kết quả thật ấn tượng với doanh nghiệp bất động sản vừa hơn 12 năm hình thành và phát triển.

Bước đi của nhà phát triển công trình xanh tiên phong

Thành lập năm 2009, PKC phát triển hệ sinh thái đa lĩnh vực gồm xây dựng, giáo dục, thương mại, tiêu dùng… xoay quanh hạt nhân bất động sản theo tôn chỉ “Vì một Việt Nam xanh, văn minh và truyền thống”.

Với quy mô hơn 65 ha, Làng Sen Việt Nam được PKC dành tâm huyết để phát triển thành hình mẫu tiêu biểu về một khu đô thị xanh, thân thiện môi trường kết hợp giữ gìn và phát huy tinh hoa văn hóa dân tộc. Bên cạnh 60% diện tích cho cây xanh và không gian sinh hoạt cộng đồng, dự án còn tạo dấu ấn với các kỷ lục: “Nhà tre lớn nhất Việt Nam” năm 2015, “Cổng chào có họa tiết trống đồng lớn nhất Việt Nam” năm 2019. Ngày 12/12/2021, dự án Làng Sen Việt Nam được vinh danh giải Đồng hạng mục “Đồ án quy hoạch xây dựng” giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ II.

Nhưng dấu ấn của PKC chỉ thật sự đậm nét trong lĩnh vực công trình xanh (CTX) từ khi chuyển hướng sang thị trường căn hộ, với dự án chào sân là Diamond Lotus Riverside tại TP.HCM. Đây là công trình xanh đầu tiên được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế do PKC liên doanh với Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) phát triển. Thời điểm đó, không ít dự án tuyên bố phát triển theo hướng “xanh”, nhưng gần như không có đơn vị nào “chơi lớn” đăng ký cấp độ Vàng tiêu chuẩn LEED (Hoa Kỳ) và LOTUS (Việt Nam).

Theo giới chuyên gia, chi phí đầu tư cho công trình xanh thường cao hơn so với công trình thông thường. Điều này có thể dễ nhận thấy qua Diamond Lotus Riverside. Toàn bộ thiết bị được dùng đều là loại tiết kiệm nước/năng lượng và phải đạt yêu cầu khắt khe của chứng nhận LEED. Mật độ xây dựng chỉ 19% – đồng nghĩa với việc nhà phát triển sẽ có ít diện tích thương mại hơn và phải đầu tư nhiều chi phí cho việc phủ xanh toàn bộ tòa nhà cũng như phát triển những công viên rộng lớn.

Đổi lại, công trình mang đến hiệu quả to lớn góp phần tạo không gian sống sinh thái, trong lành và gia tăng tính hiệu quả kinh tế lâu dài cho cư dân. Theo đo lường, dự án giảm đến 38,9% năng lượng tiêu thụ, 36,5 – 55% lượng nước sử dụng so với mức cơ sở, diện tích cảnh quan lên đến 21,5% giúp hạn chế hiệu ứng đảo nhiệt… Thông qua các giải pháp hiệu quả, công trình hiện đã được Hội đồng CTX Việt Nam trao chứng nhận LOTUS Provisional.

Hành trình Phúc Khang: Vì một Việt Nam xanh, văn minh và truyền thống hơn - Ảnh 1.