Mỹ: Số ca nhiễm lại vượt 100.000 ca/ngày, có thành phố 2,4 triệu dân chỉ còn 6 giường ICU còn trống

Mỹ: Số ca nhiễm lại vượt 100.000 ca/ngày, có thành phố 2,4 triệu dân chỉ còn 6 giường ICU còn trống

Với số lượng giường chăm sóc đặc biệt (ICU) giảm xuống dưới 10, thành phố Austin đã phải gióng lên hồi chuông báo động vào hôm qua (7/8). Thủ phủ bang Texas (Mỹ) sử dụng hệ thống cảnh báo khẩn cấp để người dân địa phương biết rằng tình hình dịch bệnh ở nơi họ sinh sống đang rất tàn khốc.

“Tình hình rất nghiêm trọng”, giám đốc trung tâm y tế công cộng Desmar Walkes phát biểu hôm qua, đi kèm với cảnh báo “thảm họa” được gửi đến người dân thông qua tin nhắn, email và điện thoại. “Các bệnh viện đang quá tải nghiêm trọng và chúng ta khó có thể làm gì để giảm bớt gánh nặng từ số ca nhiễm đang tăng lên nhanh chóng”.

Hiện thành phố 2,4 triệu dân chỉ còn 6 giường ICU còn trống. Tuy nhiên vẫn còn tổng cộng 313 máy thở.

Cảnh báo được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi cơ quan y tế nâng đánh giá rủi ro lên mức 5, mức độ cao nhất do biến chủng Delta hoành hành. Chính quyền hối thúc người dân nhanh chóng tiêm vaccine, ở nhà và vẫn phải đeo khẩu trang kể cả khi đã tiêm vaccine.

Tháng vừa qua, số ca nhập viện trung bình 7 ngày của Austin đã tăng hơn 600%. Số bệnh nhân cần đến ICU tăng 570%. Số người bệnh cần sử dụng máy thở cũng tăng từ mức 8 người hôm 4/7 lên 102 người vào hôm qua. Các con số được dự báo sẽ tiếp tục tăng khi mà tổng số ca nhiễm tăng tới 10 lần.

Trên toàn nước Mỹ, số ca nhiễm trung bình mỗi ngày đã tăng trở lại mức hơn 100.000 ca – tương đương với thời điểm mùa đông 6 tháng trước. Số ca nhiễm trong tuần vượt 750.000 ca – nhiều nhất kể từ đầu tháng 2 theo dữ liệu của ĐH Johns Hopkins và Bloomberg. Số ca tử vong hàng ngày đã tăng gấp đôi dù vẫn còn cách xa so với mùa đông năm ngoái.

Texas và Florida là 2 bang mà dịch diễn biến căng thẳng nhất. Bang Texas có 439 giường ICU và gần 7.000 máy thở. Khu vực Houston – nơi có khoảng 6,7 triệu dân, cũng chỉ còn 41 giường ICU. Vùng Dallas (với hơn 8 triệu dân) còn 110 giường ICU.

Hôm 6/8, bang Texas ghi nhận thêm 23.096 ca – mức cao nhất kể từ tháng 2. Hôm qua có thêm 11.072 ca nhưng nguyên nhân chủ yếu là do thực hiện ít xét nghiệm hơn vào cuối tuần.

Tham khảo Bloomberg