Mới nhất vụ Khánh Hòa cho thuê ‘đất vàng’ SVĐ Cam Ranh giá bèo

Mới nhất vụ Khánh Hòa cho thuê ‘đất vàng’ SVĐ Cam Ranh giá bèo

“Ưu ái” giảm một nửa giá tối thiểu

Sau khi  Tiền Phong ngày 30/11/2020 đăng tải bài“Khánh Hòa cho thuê khu ‘đất vàng’ SVĐ Cam Ranh với giá bèo bọt”, Sở Tài chính Khánh Hòa  có báo cáo UBND tỉnh này về một số nội dung có liên quan. Theo Sở Tài chính Khánh Hòa, việc cho thuê SVĐ Cam Ranh được thực hiện theo chủ trương “xã hội hoá” nên việc xác định giá cho thuê SVĐ này được thực hiện theo Thông tư số 156 ngày 23/10/2014 của Bộ Tài chính. Đây là trường hợp đầu tiên trên địa bàn TP Cam Ranh thực hiện cho thuê SVĐ theo hình thức “xã hội hóa”, trên thị trường không có tài sản so sánh để tham khảo nên việc xác định giá cho thuê cơ sở hạ tầng tối đa căn cứ mức giá cho thuê trên thị trường không thể thực hiện được(?)

Vì vậy, mức giá cho thuê cơ sở hạ tầng đối với cơ sở nhà đất này được xác định theo mức giá cho thuê tối thiểu tại công văn số 4513 ngày 28/6/2016 của UBND tỉnh Khánh Hòa hơn 85,5 triệu đồng/năm. Đến ngày 24/8/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có công văn số 6450  cho Cty TNHH Thanh Niên Cam Ranh được giảm 50% mức giá cho thuê SVĐ Cam Ranh chỉ còn khoảng 42,7 triệu đồng/năm.

Cải tạo hạ tầng SVР“qua loa”

Trong khi đó, báo cáo của UBND TP Cam Ranh cho biết Cty TNHH Thanh Niên Cam Ranh chưa cải tạo nhiều hạng mục cam kết tại SVĐ Cam Ranh, đầu tư “qua loa” và thu tiền sân bãi đối với một số giải thi đấu bóng đá mà các ban ngành thành phố này tổ chức. Cụ thể, doanh nghiệp này đã cải tạo sân bóng với diện tích 6.800m2 và đường picth (đường chạy bao quanh sân – PV) với diện tích 5.519m2. Nhưng hiện đường picth vẫn là đường đất, một phần đường đã bị trồng cây xanh và đặt nhiều chậu có cây xanh, cây dại và cỏ hoang mọc tại nhiều nơi.

Theo UBND TP Cam Ranh, khu vực dành cho đội thi đấu tại SVĐ Cam Ranh chưa được cải tạo, có nhiều đoạn mương thoát nước quanh sân đã bị lấp, chưa làm mới khu nhảy xa và ném tạ, vệ sinh quanh sân chưa được dọn dẹp… Tại một số giải thi đấu do các ban ngành TP Cam Ranh tổ chức, Cty TNHH Thanh Niên Cam Ranh đã thu tiền sân bãi dù trước đó cam kết không thu tiền.

Báo cáo của Sở Tài chính Khánh Hòa cũng cho biết, hiện Cty TNHH Thanh Niên Cam Ranh chưa thực hiện đầy đủ các hạng mục công trình đã đăng kí đầu tư với cơ quan chức năng (chưa thay mới cổng chính, chưa làm mới khu nhảy xa và ném tạ, để cây cối và cỏ hoang mọc trên đường picth, chưa cải tạo khu vực dành cho đội thi đấu…) và thu tiền sân bãi không đúng với cam kết trước đó.

Vì thế, Sở Tài chính Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo Sở KH – ĐT tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện dự án, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án; chỉ đạo Sở VH-TT&DL tỉnh kiểm tra điều kiện về quy mô, tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo điều kiện được hưởng chính sách ưu đãi đối với dự án xã hội hóa.

“Trường hợp Cty TNHH Thanh Niên Cam Ranh không thực hiện đúng nội dung đã cam kết và tiến độ thực hiện dự án, chưa đáp ứng nội dung đã đăng kí, điều kiện quy mô, tiêu chuẩn chất lượng dự án để được hưởng chính sách khuyến khích ưu đãi xã hội hóa thì sẽ thực hiện thu hồi ưu đãi về tiền thuê tài sản trên đất”, Sở Tài chính Khánh Hòa đề xuất.

Như đã thông tin, khu “đất vàng” SVĐ Cam Ranh (ở phường Cam Lợi, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) rộng 18.000 m2, nhưng lại được thành phố này cho Cty TNHH Thanh Niên Cam Ranh thuê 30 năm không đấu giá với mức “bèo bọt” khoảng 42,7 triệu đồng/năm, chỉ bằng khoảng 3,5 triệu đồng/tháng. Trong lúc đó, Cty này chưa thực hiện cải tạo, nâng cấp nhiều hạng mục đã cam kết đầu tư.