JPMorgan: Các quỹ lớn trên toàn cầu có thể bán ra 200 tỷ USD cổ phiếu tạo nên đợt điều chỉnh mạnh nhất từ khi phục hồi sau đại dịch

JPMorgan: Các quỹ lớn trên toàn cầu có thể bán ra 200 tỷ USD cổ phiếu tạo nên đợt điều chỉnh mạnh nhất từ khi phục hồi sau đại dịch

Cách đây ít ngày, một nhóm chiến lược gia của JPMorgan cho biết đây sẽ là đợt điều chỉnh hàng quý tiêu cực nhất kể từ khi đại dịch xảy ra. Dữ liệu tính toán dựa trên các danh mục đầu tư quỹ lương hưu của Mỹ, quỹ hưu trí của Nhật Bản và quỹ dầu mỏ của Na Uy.

Nhóm chuyên gia nhận định đợt tái cân bằng tiêu cực này thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn vì thị trường chứng khoán giảm mạnh trong tháng này.

Các tổ chức muốn điều chỉnh danh mục đầu tư mỗi quý để duy trì mức phân bổ tài sản mục tiêu. Thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng khoảng 10% kể từ cuối tháng 6, vượt quá khoản thu từ thu nhập cố định và cho thấy sự cần thiết điều chỉnh các khoản đầu tư của một số quỹ, theo Bloomberg.

Sự thay đổi này là một trong nhiều rủi ro mà thị trường chứng khoán phải đối mặt sau khi phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy tháng 3, rồi chững lại trong tháng này. Những yếu tố khác gồm đà tăng kéo dài đối với một số phân khúc, sự phục hồi kinh tế khó khăn, biến động tiềm tàng xung quanh cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ và sự phụ thuộc vào hỗ trợ của ngân hàng trung ương đối với thị trường tài chính.

Tuy nhiên, các chiến lược gia của JPMorgan nhìn chung lạc quan về triển vọng của thị trường cổ phiếu.

“Về trung và dài hạn, chúng tôi vẫn thấy nhiều lợi thế. Sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán và rủi ro trong những tuần tới có thể mang tới một cơ hội mua vào”, nhóm chuyên gia cho hay.