Lý giải yếu tố đưa giá tiền số liên tiếp lập đỉnh và startup ‘vô danh’ trở thành công ty lớn nhất nước Mỹ dù doanh thu bằng 0

Lý giải yếu tố đưa giá tiền số liên tiếp lập đỉnh và startup ‘vô danh’ trở thành công ty lớn nhất nước Mỹ dù doanh thu bằng 0

Nhà đầu tư cho biết, động lực thúc đẩy họ là lạm phát gia tăng và tác động của xu hướng này đã khiến lợi nhuận từ trái phiếu chính phủ sụt giảm – một khoản đầu tư được coi là thay thế cho cổ phiếu.

Tuần trước, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã chạm gần mức thấp kỷ lục. Theo Tradeweb, lợi suất thực của trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống -1,2%. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2003. Nguyên nhân của xu hướng này đến từ nhiều yếu tố: lạm phát Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 thập kỷ và lợi suất trái phiếu danh nghĩa chỉ tăng ở mức vừa phải do NHTW chần chừ trong việc nâng lãi suất.

Theo đó, triển vọng về lợi nhuận âm khi đầu tư trái phiếu chống lạm phát đã thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến các tài sản rủi ro hơn.

Lorenzo Di Mattia – CIO của quỹ phòng hộ Sibilla Capital, nhận định: “Lợi suất thực càng thấp thì khả năng đầu cơ càng cao. Khi tiền mặt mất giá trị do lạm phát, nhà đầu tư sẽ càng kiểm soát ‘ví tiền’ của họ.”

Một dấu hiệu cho thấy khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư đang trở nên phổ biến lên là cổ phiếu startup xe điện Rivian Automotive tăng 29% ngay khi bắt đầu giao dịch ở phiên hôm thứ Tư. Cổ phiếu Rivian tiếp tục tăng vào 2 phiên sau đó và đưa vốn hóa công ty vượt qua Ford Motor dù mới chỉ bắt đầu giao xe vào tháng 9.

Ngoài ra, thị trường tiền số thời gian gần đây cũng bùng nổ. Thứ Ba tuần trước, giá Bitcoin đã chạm đỉnh kỷ lục, giao dịch ở mức 68.525 USD, theo CoinDesk. Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán giảm nhẹ vào tuần trước và thấp hơn 2% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Trong những tháng gần đây, lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của thị trường. Nhà đầu tư và các nhà phân tích vẫn đang tìm hiểu liệu chuỗi cung ứng gián đoạn nghiêm trọng và tình trạng thiếu hụt lao động có chỉ diễn ra trong thời gian ngắn hay không.

Hiện tại, các NHTW của những quốc gia phát triển tiếp tục khẳng định rằng xu hướng này chỉ là nhất thời. Giới chức Fed và ECB cũng cho biết chưa vội nâng lãi suất trong thời gian tới. Chủ tịch ECB – Christine Lagarde, phát biểu hồi đầu tháng này rằng ngân hàng sẽ khó có khả năng nâng lãi suất trong năm tới. Ở châu Âu, lợi suất thực tại Đức đang giảm xuống -2,2%, gần thấp nhất trong lịch sử.

Shaniel Ramjee – giám đốc bộ phận quỹ đa tài sản tại Pictet Asset Management, đã nắm bắt cơ hội từ các cổ phiếu tăng trưởng, bao gồm các công ty công nghệ xanh. Ông chấp nhận chiến lược đầu tư rủi ro hơn khi mua thêm một số cổ phiếu của các công ty vốn hóa nhỏ hơn.

Ramjee cho hay: “Lợi suất thực càng sụt giảm xuống mức âm thì nhà đầu tư càng dễ dàng chấp nhận rủi ro hơn. Khi lạm phát được dự đoán ngày càng ảnh hưởng tiêu cực đến danh mục đầu tư, nhà đầu tư đổ xô vào những ‘góc’ rủi ro hơn với khả năng sinh lời tốt hơn. Tôi thực sự nghĩ đây là động lực thúc đẩy đà tăng của cổ phiếu trong thời gian gần đây.”

Khi lợi suất thực giảm, cổ phiếu công nghệ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Trong tháng qua, Nasdaq Composite đã tăng khoảng 10%, gần gấp đôi so với Dow Jones – vốn có các công ty tài chính và công nghiệp lâu đời chiếm tỷ trọng lớn hơn.

Đối với tiền số, diễn biến của thị trường này trong môi trường giá tiêu dùng tăng cao lại đang ngày càng thiếu rõ ràng. Nhà đầu tư và giới phân tích đang đưa ra nhiều quan điểm khác nhau về việc liệu giá trị của loại tài sản này đang được thúc đẩy bởi khẩu vị rủi ro hay không và liệu chúng thực sự có khả năng chống lạm phát hay không. Nguyên nhân là bởi thị trường này không hoàn toàn “màu hồng”, khi Bitcoin đã bị bán tháo mạnh hồi đầu năm nay do lo ngại giá tăng quá cao.

Joel Kruger – chiến lược gia về tiền tệ tại LMAX Group – sàn giao dịch tiền tệ và tiền số, nhận định: “Môi trường rủi ro tăng cao, lãi suất thấp đã rất thuận lợi cho tiền số. Nhưng nếu lạm phát tăng mạnh đến mức Fed cần phải nâng lãi suất và rút các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, tâm lý chấp nhận rủi ro sẽ gặp khó khăn, bao gồm cả các khoản đầu tư vào thị trường tiền số.”

Tham khảo WSJ